Tăng trưởng GDP của Mỹ tốt hơn dự kiến ​​trong quý thứ ba

Photo Credit: businessinsider.com

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ – tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý ba, nhưng chậm lại một chút so với quý hai do đầu tư kinh doanh giảm.

Bộ Thương mại hôm thứ Tư cho biết hoạt động kinh tế ở Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 1,9% trong quý ba, giảm nhẹ so với mức 2% trong quý hai. Trước đó, các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng với tốc độ 1,6% trong quý 3.

Đây là tín hiệu tốt so với mong đơi và là kết quả của việc tiếp tục chi tiêu của người tiêu dùng cũng như chi tiêu của chính phủ, báo cáo của chính phủ cho biết. Chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng ở mức 2,9% hàng năm, trong khi chi tiêu của chính phủ tăng ở mức 2%.

Tăng trưởng đầu tư trong nước tiếp tục giảm trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9 với mức tăng -1,5%, nhưng tốt hơn nhiều so với mức giảm -6,3% trong quý hai.

Chi tiêu chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế, trong quý hai chi tiêu là đòn bẩy chính của GDP ở Mỹ, nhưng lo ngại về sự sụt giảm toàn cầu đè nặng lên nền kinh tế Mỹ, cùng với sự giảm tốc trong sản xuất, đã  cho thấy các hộ gia đình Mỹ có thể bắt đầu kiềm chế thói quen chi tiêu của họ.

Bộ Thương mại cho biết hồi đầu tháng này rằng doanh số bán lẻ đã giảm 0,3% trong tháng 9 khi các hộ gia đình cắt giảm chi tiêu cho vật liệu xây dựng, mua hàng trực tuyến và đặc biệt là ô tô. Sự suy giảm là lần đầu tiên kể từ tháng Hai.

Fed đã tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng Chín, sau khi giảm chi phí cho vay vào tháng Bảy, lần hạ lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này thông báo nước này và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó hoãn tăng thuế mà theo dự kiến sẽ được thực hiện vào tháng 10 đối với hàng hóa của Trung Quốc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus