Thursday, December 8, 2022
spot_img

Tăng thuế nhập cảng nhôm và thép có ảnh hưởng đến quốc phòng?

The Hill – Các quan chức quân đội chưa biết ứng phó thế nào với lệnh thuế mới của Tổng thống về thép và nhôm, hoang mang về việc nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Bộ Quốc Phòng.

Hôm thứ Năm vừa qua, Tổng thống Trump đã chính thức ra lệnh tăng thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập cảng vào Mỹ – miễn trừ cho Canada và Mexico – nhằm ngăn chặn “các hoạt động ngoại quốc hung hăn.” Ông Trump nói rằng quan thuế là để cải thiện an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đồng ý với Tổng thống trong bản ghi nhớ gửi cho Bộ Thương mại hồi tháng trước rằng “hệ thống các hành vi thương mại không công bằng nhằm ăn mòn sự đổi mới và sản xuất công nghiệp của chúng ta gây nguy cơ cho an ninh quốc gia.”

Nhưng ông nói thêm rằng Ngũ Giác Đài lo ngại về “những tác động tiêu cực đến các đồng minh chính của Mỹ” do thay đổi quan thuế.

Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội phản đối việc tăng quan thuế, các nhà lập pháp đã cảnh báo rằng mức thuế mới có thể gây tổn hại đến một số đồng minh quân sự quan trọng nhất của quốc gia.

Một nhóm Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã gửi thư cho Tổng thống Trump vào thứ Năm để trình bày nỗi lo ngại này. Thượng Nghị sĩ Joni Ernst (Cộng Hòa – Iowa) đã viết rằng mức thuế mới “làm mất các đối tác quốc tế quan trọng, những đồng minh giúp chúng ta bảo vệ đất nước và duy trì sự ổn định quốc tế.”

Chủ đề quan thuế và ảnh hưởng của nó đối với an ninh quốc gia đã bị làm ngơ mỗi khi nó xuất hiện trong các buổi điều trần gần đây.

Vào thứ Tư, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats đã không trả lời câu hỏi của ông Ernst về lệnh thuế các ảnh hưởng về an ninh quốc gia và thông điệp gửi tới các đồng minh, đối tác.

Các nhà lập pháp và giám đốc quản trị ngành công nghiệp cũng cảnh báo rằng lệnh thuế của Trump có thể dẫn đến chi phí cao hơn cho các hệ thống vũ khí và các dự án cơ sở hạ tầng.

Ông Mattis viết trong bản ghi nhớ rằng quân đội chỉ cần khoảng 3% trong tổng sản lượng thép và nhôm sản xuất nội địa.

Vì vậy, lệnh thuế mới sẽ không gây tác động lên “khả năng Bộ Quốc phòng có đủ thép và nhôm cần thiết để đáp ứng yêu cầu quốc phòng.”

Theo Đạo luật Mua Hàng Hoa Kỳ, được Quốc Hội thông qua năm 1933, Ngũ Giác Đài cần phải ưu tiên sử dụng nguồn vật liệu nội địa và chỉ mua thép và nhôm nhập cảng khi nguồn cung ở Mỹ không đáp ứng đủ.

Tuy nhiên, chi phí kim loại nội địa có thể tăng lên khi lệnh thuế được áp dụng, tăng giá thành xe hơi, máy bay, những sản phẩm sử dụng thép và nhôm.

Thép được sử dụng cho hàng không mẫu hạm, tàu, xe tăng, tàu ngầm và các dự án xây dựng. Còn nhôm thì được sử dụng cho xe quân sự và máy bay.

Các quốc gia khác cũng có thể trả đũa lệnh thuế mới bằng cách ngừng mua các sản phẩm quốc phòng với các công ty Mỹ. Tương tự như cách Canada đã làm năm ngoái khi hủy hợp đồng mua 18 máy bay chiến đấu Boeing Super Hornet trị giá 5.15 tỉ Mỹ kim, khi Mỹ có ý định áp thuế lên một chiếc máy bay thương mại do Canada sản xuất.

Photo Credit: The Hill

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain (Cộng Hòa – Arizona) tuyên bố việc Trump cho rằng tăng thuế sẽ giúp bảo vệ Mỹ là “không có bằng chứng ủng hộ.”

Ông McCain nói thêm: “Tăng thuế thép và nhôm của Tổng thống Trump có thể gây hại đến an ninh quốc phòng vì làm tăng chi phí sản xuất cho các hệ thống quân sự quan trọng, cần thiết để duy trì lợi thế quân sự của Mỹ so với các đối thủ, từ tàu đến xe bọc thép, máy bay chiến đấu.”

Trong một buổi điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện vào thứ Tư, những người mua vũ khí hàng đầu của Hải quân và Không quân thừa nhận họ không rõ về mức độ ảnh hưởng của các khoản thuế đối với các chương trình quốc phòng.

Trợ lý Bộ trưởng Không lực Mỹ William Roper cho biết: “Quan điểm của Lực lượng Không quân là cam kết làm việc với các cơ quan khác và băn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng để bảo đảm rằng các hành động đều được thực hiện đồng bộ.”

Nhóm vận động quốc phòng lớn nhất, Hiệp hội Công nghiệp Hàng không Vũ trụ (AIA), cho biết mức thuế này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà sản xuất quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ trên toàn quốc.

Chủ tịch AIA Eric Fanning cho biết mức tăng thuế 10% cho nhôm sẽ “tạo ra gần $2 tỉ Mỹ kim chi phí không cần thiết cho sản xuất Mỹ. Ngành công nghiệp của chúng tôi thuê mướn 2.4 triệu người và tạo ra thặng dư $86 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái. Tăng thuế vào nhôm và thép sẽ gây ảnh hưởng đến thặng dư và việc làm trong ngành công nghiệp này.”

Nam Phố (CaliToday)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments