Tại sao giá xăng ở Mỹ chênh lệch quá nhiều giữa các tiểu bang?

Khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong ở Mỹ , người lái xe ở một số bang bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều so với những bang khác.

Giá xăng trung bình ở Mỹ là 3,378 USD / gallon vào ngày 21 tháng 10, theo dữ liệu từ GasBuddy.

Nhưng mức trung bình đó ẩn giấu một sự chênh lệch khá rộng giữa 50 tiểu bang. Oklahoma có giá xăng trung bình thấp nhất trong số các bang ở mức $ 2,982 mỗi gallon, dữ liệu của GasBuddy cho thấy . Giá xăng đang ở mức cao nhất ở California, trung bình là $ 4,531 cho mỗi gallon.

Một yếu tố thúc đẩy sự chênh lệch giá này là khả năng tiếp cận các nhà máy lọc dầu trong khu vực. Ví dụ, giá ở Bờ biển Vịnh có thể thấp hơn ở Bờ Tây vì khu vực đó có khả năng tiếp cận nhiều nhà máy lọc dầu hơn.

Bờ biển phía Tây cũng bị cản trở bởi Dãy núi Rocky hoạt động như một rào cản ngăn cách các bang miền Tây với các bang khác. Điều này hạn chế số lượng đường ống kết nối khu vực với phần còn lại của đất nước.

Các chính sách và thuế cũng đóng một vai trò nhất định. Giá cao của California phần lớn là do thuế cao hơn đối với chương trình quản lý carbon của tiểu bang và các yêu cầu về hỗn hợp nhiên liệu 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus