Tại sao giá xăng ở California lại tăng kỷ lục trong vòng 5 năm qua?

Photo Credit: AP

CBS News – Giá xăng ở tiểu bang California đã vọt lên trên 4 đô la mỗi gallon, lần đầu tiên từ 5 năm qua. Giá xăng trung bình trên toàn quốc tăng thêm 10 cents, đạt 2.84 đô la/gallon.

Mùa hè dang đến gần và mùa hè chính là mùa dân chúng Mỹ tiêu thụ xăng rất mạnh để lái xe đi xa. Giá xăng ở California ‘nổi tiếng’ đắt hơn các nơi khác vì quy định của tiểu bang về môi trường cũng ngặt nghèo hơn.

Nhưng giá xăng hiện nay tăng là do vấn đề bảo trì khá bất ngờ khiến California phải tìm nguồn ở nhiều nơi khác và phí vận chuyển là một vấn đề. Chỉ tính từ đầu tháng 4, do phí vận chuyển mà giá xăng tăng thêm 40 cents.

Hôm thứ tư trong tuần, giá xăng trung bình của California là 4.01 đô la, qua hôm sau tăng thêm 4.02 đô la, tức con số cao nhất cho mỗi gallon xăng từ tháng 7 năm 2014 đến nay.

Bà Jeanette Casselano, phát ngôn nhân của Hiệp hội AAA, cho biết: “Hiện chúng ta đang chứng kiến giá xăng rất đắt đỏ vào ngay thời điểm này trên khắp Hoa Kỳ đấy”

Chính các sự sửa chữa bảo trì của các hãng lọc dầu ở Bờ Tây và rặng Rocky Mountains đã khiến hàng tồn kho về xăng trở nên ít hơn, đẩy giá xăng tăng vọt, ở California và nhiều nơi khác.

Thường thì vào mùa hè, giá xăng sẽ bình ổn trở lại khi các hãng lọc dầu đã chấm dứt chuyện pha xăng của họ và bắt đầu cho tái sản xuất bình thường, nhưng giá xăng năm nay có thể sẽ cao hơn năm 2018.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus