Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Suy thoái có thể xảy ra trong năm 2023? Nhưng nhẹ thôi!

Khi năm 2022 sắp kết thúc, các nhà dự báo của Đại học Arizona nói rằng họ nghĩ rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm tới.

Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng PNC, đơn vị tài trợ sự kiện cho Đại học Quản lý Eller, cho biết kịch bản có khả năng xảy ra nhất vào năm 2023 là một cuộc suy thoái cuối cùng cũng thành hiện thực dưới áp lực từ lãi suất cao hơn, với việc tiền kích thích cạn kiệt và nền kinh tế yếu đi.

Và mặc dù dự báo của ông kêu gọi hoạt động kinh tế giảm nhẹ vào năm tới, có thể trong khoảng 1% hoặc hơn, nhưng suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi, ông nói thêm.

Ông nói rằng, các yếu tố có thể giảm bớt tác động từ suy thoái kinh tế, nếu có, bao gồm thị trường lao động chặt chẽ sẽ hạn chế tình trạng sa thải. Dự báo của Faucher kêu gọi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia tăng nhẹ lên khoảng 4% đến 5% hoặc hơn, từ mức 3,7% hiện tại.

Khu vực Phoenix đã phục hồi tất cả các công việc bị mất trong cuộc suy thoái năm 2020. George Hammond, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Kinh tế của trường đại học, cho biết Tucson vẫn chưa đạt đến mức đó nhưng tình trạng mất việc làm ở đó cũng có thể nhẹ hơn, do khu vực này tập trung nhiều việc làm hơn.

Hoạt động của chính phủ có xu hướng ít nhạy cảm hơn với lãi suất và các động lực khác của chu kỳ kinh doanh quốc gia,” Hammond nói.

Nền kinh tế quốc gia tăng trưởng 2,6% trong quý thứ ba, tương phản với mức giảm 0,6% trong quý hai, theo ước tính sơ bộ từ Cục phân tích kinh tế.

Thủ phạm chính là lạm phát

Cuộc chiến của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất đã gây ra lực cản lớn đối với nền kinh tế. Nhưng Faucher đã chỉ ra một số yếu tố tích cực bao gồm sự lạc quan chung của các chủ doanh nghiệp nhỏ và giảm bớt áp lực đối với chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị kéo dài trong đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, ông cho biết, tài chính tiêu dùng đang ở tình trạng tương đối tốt, với các khoản tiết kiệm cá nhân tích lũy và tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Ngoài ra, ngành ngân hàng hoạt động lành mạnh. Những yếu tố đó và các yếu tố khác có thể làm giảm tác động nếu suy thoái xảy ra.

Hammond đồng ý rằng kịch bản có khả năng xảy ra nhất đối với nền kinh tế Mỹ là suy thoái nhẹ, có thể bắt đầu từ bây giờ và kết thúc vào giữa năm 2023. Điều đó có thể gây ra “sự tăng trưởng chậm lại đáng kể” ở khu vực Tucson vào năm tới, mặc dù ông lưu ý rằng khu vực này vẫn có một “núi việc làm còn trống” và doanh số bán lẻ “có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên”.

Lạm phát nhà ở Phoenix

Lạm phát vẫn là một mối quan tâm chính, đặc biệt là ở Arizona, phần lớn là do tính toán Chỉ số giá tiêu dùng ảnh hưởng khá nhiều đến nhà ở và giá trong lĩnh vực đó đã tăng lên.

Metro Phoenix đã dẫn đầu cả nước trong năm nay với tỷ lệ lạm phát ở mức 12,1% trong tháng 10, lần đọc gần đây nhất, so với 7,7% trên toàn quốc.

Hammond cho biết, thành phần lạm phát gắn liền với nhà ở và nơi trú ẩn ở tàu điện ngầm Phoenix đã tăng 18,2% trong 12 tháng tính đến tháng 10, so với mức 6,9% trên toàn quốc.

Hammond lưu ý: “Giá nhà tăng chóng mặt đã thúc đẩy lạm phát ở Arizona cao hơn mức trung bình toàn quốc. Họ cũng đã đẩy khả năng chi trả nhà ở xuống mức rất thấp.”

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT