Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Susan Collins không ủng hộ Dự luật kích thích COVID của Biden

Nhà lập pháp Cộng Hòa Susan Collins không ủng hộ gói kích thích COVID-19 trị giá 1,9 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất, trong một đòn khác giáng vào một dự luật mà Đảng Dân chủ muốn thông qua trong tuần đầu tiên của tháng Hai.

Tổng thống, người vừa nhậm chức hôm thứ Tư, đang tìm cách thông qua các khoản cứu trợ bổ sung để hỗ trợ các nhân viên và gia đình Mỹ trong bối cảnh đại dịch . Chính quyền Biden có kế hoạch cung cấp chi phiếu kích thích $ 1.400 cho hầu hết người Mỹ; trợ cấp thất nghiệp liên bang cao hơn; viện trợ cho các bang và trường học; và các quỹ bổ sung để thử nghiệm và phân phối vắc xin, như một phần của biện pháp kích thích.

 
Biden tiết lộ kế hoạch cứu trợ COVID khổng lồ: Những điều cần biết về séc kích thích $ 1.400 và hơn thế nữa
 

Collins, thượng nghị sĩ của bang Maine, hôm thứ Sáu cho biết dự luật này còn “quá sớm” do Quốc hội đã thông qua gói cứu trợ kinh tế 900 tỷ đô la vào tháng 12.

“Chúng tôi vừa thông qua khoản hỗ trợ trị giá 900 tỷ đô la Mỹ; tại sao chúng tôi lại có một gói hỗ trợ lớn như vậy? Có lẽ một vài tháng nữa nhu cầu sẽ rõ ràng và chúng tôi sẽ cần làm điều gì đó quan trọng. Nhưng tôi không thấy nó ngay “, Collins nói với Business Insider .

Sự phản đối của bà đối với dự luật sẽ đặt ra một vấn đề cho chính quyền Biden, vốn có quyền kiểm soát hẹp đối với Quốc hội và Thượng viện . Nếu Collins không tham gia, đảng Dân chủ có thể khó có được 60 phiếu cần thiết để dự luật được thông qua tại Thượng viện, vì ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa sẽ cần ủng hộ dự luật.

Nếu  không đạt được ngưỡng bỏ phiếu, đảng Dân chủ sẽ phải suy nghĩ lại kế hoạch của họ – một số người đã gợi ý rằng họ có thể thực hiện cái gọi là quy trình điều chỉnh ngân sách, quy trình sẽ cần đa số   để thông qua.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hạ viện sẽ “hoàn toàn sẵn sàng” để thông qua dự luật 1,9 nghìn tỷ đô la vào ngày 1 tháng Hai.

“Đó là những gì người dân cần, những gì đất nước cần để dập tắt virus, bỏ tiền vào túi của người dân Mỹ và tôn vinh những anh hùng của chúng ta”, Pelosi nói thêm.

Các nhà lập pháp Dân chủ đang nói chuyện với các đảng viên Cộng hòa để xây dựng sự ủng hộ cho gói kích thích kinh tế.

“Tôi đã có một hướng dẫn khá tốt về đề xuất COVID của họ”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lisa Murkowski của Alaska, người có khả năng hỗ trợ rất quan trọng, nói với các phóng viên vào đầu tuần này. “Đó là một cơ hội để tôi hỏi một số câu hỏi.”

Nhưng Murkoski và Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán về biện pháp kích thích trước đó, đã hoài nghi về khoản chi tiêu bổ sung.

Biden có kế hoạch thực hiện hành động điều hành vào thứ Sáu để cung cấp một biện pháp cho người Mỹ trong khi Quốc hội xem xét gói lớn hơn. Các lệnh hành pháp sẽ tăng viện trợ lương thực, bảo vệ những người tìm việc thất nghiệp và cho phép các công ty và nhà thầu liên bang nhận được mức lương tối thiểu $ 15 mỗi giờ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img