Steve Mnuchin bảo vệ mức thâm hụt của Hoa Kỳ

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin hôm Chủ nhật bảo vệ mức thâm hụt và chi tiêu kỷ lục của Mỹ dưới thời chính quyền Trump, nói rằng đại dịch COVID-19 đòi hỏi nhiều chi phí như một “cuộc chiến”.

Bộ trưởng Steve Mnuchin cho biết đại dịch coronavirus đã đòi hỏi một nỗ lực chi tiêu giống như chiến tranh, điều này đã làm tăng thêm khoản thiếu hụt khiến khoản nợ tăng gấp ba lần so với năm 2019 và nhiều hơn 2,2 nghìn tỷ USD so với con số dự đoán hồi tháng 3.

Mặc dù thâm hụt của Mỹ hiện chiếm khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội, Mnuchin cho biết việc cắt giảm chi tiêu đơn giản là không thể thực hiện được trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra.

Mnuchin nói với Fox News Sunday : “Trước khi chúng tôi bị tàn phá bởi COVID, tôi nghĩ rằng khoản nợ này rất có thể quản lý được. Và khi bị Covid tấn công nó  giống như một cuộc chiến. Bạn phải chi tiêu bất cứ thứ gì bạn cần.”

Bất chấp tuyên bố của Mnuchin vào sáng Chủ nhật, các nhà kinh tế đã nhanh chóng chỉ ra rằng thâm hụt của Mỹ dưới thời chính quyền Trump đã tăng lên trước COVID-19. Thâm hụt ngân sách của chính quyền Mỹ trong năm 2019 lên đến 984 tỉ USD, cao nhất từ năm 2012. 

Mnuchin nói với Fox News rằng một khi đại dịch chấm dứt ở Mỹ thì chính phủ liên bang có thể quay trở lại tập trung vào việc làm thế nào để quản lý nợ đang gia tăng. “Một khi nền kinh tế đã trở lại, chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề này”, ông nói thêm.

Ngoài thâm hụt quốc gia, thâm hụt thương mại của Mỹ cũng tăng lên mức cao kỷ lục, với cán cân thương mại giảm xuống mức thâm hụt 63,6 tỷ USD trong tháng Bảy. Con số này lớn hơn 10 tỷ đô la so với tháng trước và là mức thâm hụt hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 7 năm 2008. 

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2015, với chi tiêu cho năm tài chính 2019 kết thúc vào tháng 9 năm ngoái đạt 4,4 nghìn tỷ USD so với chỉ 3,5 nghìn tỷ USD được mang lại từ thuế và các khoản thu khác. Mnuchin và các viên chức khác của chính quyền Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho Quốc hội vì đã không làm đủ để giảm chi tiêu. Nhưng các thành viên Quốc hội nói rằng việc tăng chi tiêu do Trump hậu thuẫn cho quân đội và bức tường biên giới đã thổi bay ngân sách vốn đã căng thẳng bởi luật cắt giảm thuế năm 2017.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus