Số liệu IRS  cho thấy cắt giảm thuế của Trump đem lợi ích giới lao động và trung lưu 

(The Hill) – Đạo luật Build Back Better (BBB) của Tổng thống Joe Biden và Dân chủ  Quốc hội hiện đang nằm trong tay Thượng viện, tuy nhiên, thế 50-50 chắc chắn sẽ gây khó khăn trong việc thông qua dự luật. 

Để BBB trở thành luật, lãnh đạo Dân chủ Thượng viện sẽ cần phải thuyết phục được các nhà lập pháp ông hoà như Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona), và Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) rằng, dự luật trị giá hơn $2 nghìn tỉ Mỹ kim có thể có thể được bù đắp bằng việc mở rộng Sở Thuế IRS và nỗ lực thực thi thuế của cơ quan trong khi áp dụng những biện pháp cải tổ thuế đáng kể. 

Dân chủ tại Quốc hội cho rằng, một trong những cách tốt nhất để bù vào chi phí của dự luật là tăng thuế đánh vào giới giàu có, mà theo nhiều người cánh tả, họ được hưởng lợi không cân xứng và bất công từ luật cải tổ thuế 2017 được Cộng hoà thông qua, và được cựu Tổng thống Trump ký thành luật. Tuy nhiên, số liệu mới nhất chứng minh tuyên bố này không chính xác. 

Số liệu thu nhập được IRS công bố rõ ràng cho thấy, trung bình tất cả các nhóm  thu nhập đều hưởng lợi đáng kể từ dự luật cải tổ thuế của Cộng hoà, với những người hưởng lợi lớn nhất là tầng lớp lao động và trung lưu, không phải là tầng lớp giàu có chiếm 1% dân số như nhiều người Dân chủ lập luận. 

Một phân tích cặn kẽ số liệu thuế của IRS bao gồm những tác động của tín dụng thuế và những cải tổ khác về quy định thuế cho thấy, tầng lớp với thu nhập gộp điều chỉnh – adjusted gross income (AGI) – từ $15,000 đến $50,000  được giảm thuế trung bình từ 16% – 28% vào năm 2018 – năm đầu tiên Đạo luật Công ăn việc làm và Cắt giảm thuế của Cộng hoà có hiệu lực. 

Tầng lớp có thu nhập từ $50,000 đến $100,000 Mỹ kim được giảm thuế khoảng 15%-17%, và những người có thu nhập từ $100,000 đến $500,000 Mỹ kim trong AGI sẽ được cắt giảm thuế thu nhập cá nhân khoảng 11% đến 13%. 

So sánh cho thấy, không có nhóm thu nhập nào với AGI ít nhất  $500,000 Mỹ kim được cắt giảm thuế hơn 9%, và trung bình cắt giảm thuế cho nhóm có thu nhập ít nhất từ $1 triệu Mỹ kim dưới 6%. 

Điều này có nghĩa, hầu hết những người đóng thuế thuộc tầng lớp lao động và thu nhập trung bình được cắt giảm thuế ít nhất lớn gấp đôi cắt giảm thuế dành cho người có thu nhập $1 triệu Mỹ kim trỏ đi. 

Ngoài ra, số liệu IRS cho thấy, những người có thu nhập trong nhóm thu nhập cao hơn đóng góp phần lớn vào tổng doanh thu thuế thu nhập. 

Trên thực tế,  luật cải cách thuế năm 2017 của Đảng Cộng hòa đã thực hiện đúng những gì đã hứa: Nó giảm thuế cho tất cả các nhóm thu nhập, mang lại lợi ích lớn nhất cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giúp giảm nghèo và cải thiện sự thịnh vượng.

Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với Đảng Dân chủ khi loại bỏ các phần chính của đạo luật quan trọng này.

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus