Home Breaking News Số đơn thất nghiệp giảm xuống dưới 300.000 kể từ khi đại...

Số đơn thất nghiệp giảm xuống dưới 300.000 kể từ khi đại dịch bắt đầu

Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm, số đơn xin thất nghiệp đã giảm  xuống 293.000 trong tuần trước, lần giảm thứ hai liên tiếp. Đó là số lượng người nộp đơn xin trợ cấp ít nhất kể từ tuần ngày 14 tháng 3 năm 2020, khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ năm ngoái

Sự sụt giảm đơn xin thất nghiệp diễn ra trong bối cảnh thị trường việc làm không bình thường. Việc tuyển dụng đã chậm lại trong hai tháng qua , ngay cả khi các công ty và nhà tuyển dụng khác đã đăng một số lượng việc làm gần như kỷ lục . Các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân viên khi khoảng ba triệu người bị mất việc làm và ngừng tìm việc kể từ khi đại dịch. Các nhà kinh tế hy vọng sẽ có nhiều người tìm được việc làm hơn vào tháng 9 khi các trường học mở cửa trở lại, bỏ qua các ràng buộc về chăm sóc trẻ em và viện trợ thất nghiệp tăng cường chấm dứt trên toàn quốc.

Người Mỹ bỏ việc với số lượng kỷ lục, với khoảng 3% người lao động làm như vậy trong tháng Tám. Người lao động đặc biệt có khả năng rời bỏ công việc của họ tại các nhà hàng, quán bar và khách sạn, có thể bị thúc đẩy bởi lo sợ về biến thể COVID-19, vẫn đang lây lan nhanh chóng vào tháng Tám.

Những người lao động khác có khả năng bỏ việc để tận dụng mức lương cao hơn do các doanh nghiệp có vị trí mở. Mức lương trung bình theo giờ đã tăng 4,6% trong tháng 9 so với một năm trước đó và mức lương của nhân viên nhà hàng trong năm qua đã đạt mức cao nhất là 10%.

Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh, chủ yếu là do hai chương trình viện trợ thất nghiệp khẩn cấp đã kết thúc. Trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 9, dữ liệu mới nhất có sẵn, 3,6 triệu người đã nhận được một số loại trợ giúp thất nghiệp, giảm mạnh so với 4,2 triệu trong tuần trước. Một năm trước, gần 25 triệu người đang nhận trợ cấp.

Các chương trình khẩn cấp lần đầu tiên cung cấp khoản trợ cấp thất nghiệp cho những người lao động tự do và lao động hợp đồng, và những người đã mất việc làm hơn sáu tháng. Hơn 7 triệu người Mỹ đã mất hỗ trợ tài chính hàng tuần khi hai chương trình đó hết hạn vào ngày 6 tháng 9. Thêm 300 đô la trợ cấp thất nghiệp của liên bang cũng hết hạn trong tuần đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus