Seattle đề xuất luật thuế mới cho các công ty lớn như Amazon

Amazon

SEATTLE (Forbes) – Trong khi các thành phố và quận trên toàn quốc chào mời cắt giảm thuế hàng tỉ Mỹ kim để Amazon đặt trụ sở thứ hai tại đó – đồng nghĩa tạo ra hơn 40,000 công việc thu nhập cao. Tuy vậy, thành phố đang có trụ sở chính của Amazon thì muốn tăng thuế vì công ty này có quá nhiều nhân viên.

Seattle đề xuất áp thuế lên mỗi nhân viên Amazon trên khắp thành phố, ước tính ít nhất là $20 triệu Mỹ kim mỗi năm.

Trung bình các công ty phải đóng khoảng $500 Mỹ kim tiền thuế cho mỗi nhân viên toàn thời gian và tiền thuế mà thành phố thu được sẽ tăng khoảng $75 triệu Mỹ kim. Sau một vài năm, tiền thuế sẽ chuyển thành thuế lương.

Với kế hoạch này, ước tính 500-600 công ty ở Seattle sẽ phải trả loại thuế mới, nhưng ảnh hưởng nhất vẫn là gã khổng lồ Amazon. Công ty Amazon thuê mướn 45,000 lao động ở Seattle và đóng khoảng $20 triệu Mỹ kim tiền thuế mới. Hội đồng thành phố có kế hoạch bỏ phiếu vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau.

Amazon đã ngừng công trình xây văn phòng ở trung tâm thành phố Seattle để chờ kết quả bỏ phiếu. Các thành phố lân cận, nơi không đề xuất loại thuế mới này, sẽ vui mừng chào đón các công ty và nhân viên chuyển đến từ Seattle.

Lý do khiến Seattle đề xuất luật này có thể là do thành phố này có số lượng người vô gia cư đông và nhà ở có giá cả phải chăng ngày càng khan hiếm.

Phe ủng hộ luật này cho rằng những người lao động có thu nhập cao, khiến cho chi phí sinh hoạt trở nên đắt đỏ, ép những người có thu nhập thấp hoặc trung bình ra khỏi nhà của họ. Thành phố sẽ sử dụng $50 triệu Mỹ kim nguồn tiền từ thuế mới để hỗ trợ nhà giá rẻ, $20 triệu Mỹ kim cho các dịch vụ vô gia cư và $5 triệu Mỹ kim cho các chi phí hành chính.

Tuy vậy, hậu quả ngoài ý muốn chính là đẩy các công ty lớn này ra khỏi thành phố, mất công việc, gây ảnh hưởng xấu kể cả đến những người đang có thu nhập thấp và trung bình.

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus