WASHINGTON – Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các thượng nghị sĩ hôm thứ Hai rằng ông hy vọng sẽ thông qua dự luật nâng trần nợ trong tuần này.

Nhưng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã cảnh báo Tổng thống Joe Biden trong một bức thư hôm thứ Hai rằng đảng Dân chủ đang “mộng du” trước thảm họa kinh tế bằng cách theo đuổi một dự luật độc lập mà đảng Cộng hòa phản đối.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu theo tỷ lệ 50-43 vào thứ Năm để bắt đầu tranh luận về việc nâng trần nợ được Hạ viện phê duyệt cho đến ngày 16 tháng 12 năm 2022.

McConnell, R-Ky., Đã gợi ý đảng Dân chủ sẽ phải bổ sung điều khoản trần nợ đối với các ưu tiên phúc lợi xã hội trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của Biden, vốn đang được tranh luận theo các quy tắc ngăn chặn sự vi phạm.

Nhưng các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã chống lại chiến lược đó, điều này sẽ làm phức tạp các cuộc đàm phán về biện pháp chi tiêu và sẽ đính kèm một con số cụ thể vào trần nợ  thay vì chỉ đơn giản là nâng trần nợ trong một khoảng thời gian.

Cuộc tranh luận về trần nợ diễn ra khi đảng Dân chủ đàm phán cách giảm giá gói 3,5 nghìn tỷ USD 

Schumer, DN.Y., cho biết một thỏa hiệp về gói chi tiêu rộng lớn hơn có thể đến “tốt nhất là trong vài ngày chứ không phải vài tuần.”

Cả hai bên đồng ý trần nợ  phải được nâng lên để tránh quốc gia này vỡ nợ tín dụng. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo nước này sẽ hết hạn mức tín dụng vào ngày 18 tháng 10; Schumer cho biết việc nâng trần nợ phải đến sớm hơn để trấn an thị trường tài chính.

“Hãy để tôi nói rõ về nhiệm vụ phía trước của chúng ta: chúng ta phải nhận được một ngân sách đến bàn của tổng thống để giải quyết trần nợ vào cuối tuần”. Schumer nói. “Chúng tôi không có điều gì  phải đợi đến ngày 18 tháng 10, vì chúng tôi có trách nhiệm trấn an thế giới rằng Hoa Kỳ đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi một cách kịp thời và rằng niềm tin và sự tín nhiệm đầy đủ của Hoa Kỳ không bao giờ bị nghi ngờ. ”

McConnell đã viết một lá thư hôm thứ Hai cho Biden cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang “mộng du đối với mối nguy hiểm đáng kể và có thể tránh được” vì không hành động về trần nợ. McConnell nhắc nhở Biden rằng khi còn là thượng nghị sĩ, ông và Schumer từng bỏ phiếu chống lại những lần tăng trước đó vào các năm 2003, 2004 và 2006 vì những khác biệt về chính sách với chính quyền của Đảng Cộng hòa.

TH