Home Breaking News Schumer chỉ trích kế hoạch cứu trợ coronavirus của Đảng Cộng hòa

Schumer chỉ trích kế hoạch cứu trợ coronavirus của Đảng Cộng hòa

 

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ trích đề xuất cứu trợ vi rút coronavirus mới của đảng Cộng hòa tại Thượng viện trong một bức thư gửi các đồng nghiệp đảng Dân chủ hôm thứ Năm, báo hiệu thách thức khó khăn trong việc đạt được một thỏa thuận trong những tuần tới.

Thượng viện sẽ trở lại sau kỳ nghỉvào tuần tới, không có lộ trình rõ ràng nào về gói cứu trợ coronavirus. Bức thư của Schumer, được cung cấp đầu tiên cho POLITICO, được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã bị đình trệ trong nhiều tuần. Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đang làm việc để soạn thảo một dự luật cứu trợ “hẹp hơn” và hướng tới một cuộc bỏ phiếu khi Thượng viện trở lại.

Trong bức thư của mình hôm thứ Năm, Schumer cáo buộc Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.) “Lên kế hoạch cho một vòng trò chơi đảng phái khác” và nói rằng Đảng Cộng hòa đang “đi sai hướng hơn nữa”.

Đảng viên Đảng Cộng hòa gọi đề xuất của họ là ‘ít hơn’, nhưng sẽ thích hợp hơn. Trong khi đó Đảng viên Đảng Dân chủ Schumer viết. “Không có tiền cho hỗ trợ thuê nhà, không có tiền hỗ trợ dinh dưỡng, cũng như không có tiền cho các dịch vụ của tiểu bang và địa phương, cuộc điều tra dân số hoặc các cuộc bầu cử an toàn, Nhà lãnh đạo McConnell và các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã đưa ra dự luật không hiệu quả trong việc cứu trợ”.

Đề xuất mới của đảng Cộng hòa ở Thượng viện dự kiến ​​sẽ bao gồm 300 đô la trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần được tăng cường cho đến cuối tháng 12, một vòng tài trợ khác cho Chương trình Bảo vệ bằng tiền lương cho các doanh nghiệp nhỏ, 105 tỷ đô la cho giáo dục và bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các công ty, trường học và chăm sóc sức khỏe theo một bản dự thảo. Dự luật cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho Bưu điện Hoa Kỳ bằng cách chuyển một khoản vay hiện có thành một khoản trợ cấp.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện trước đây đã có phần chia rẽ về kế hoạch cứu trợ, nhưng các nhà lãnh đạo Cộng Hòa ngày càng tin tưởng dự luật của họ sẽ có được 51 phiếu bầu từ cuộc họp kín  và gia tăng áp lực lên các đảng viên Dân chủ. Một số phụ tá  của Đảng Cộng hòa nói rằng biện pháp này cũng có thể được gắn với một nghị quyết tiếp tục tài trợ cho chính phủ trước ngày 30 tháng 9.

Nhưng Schumer và Nancy Pelosi (D-Calif.) Đã nhiều lần bác bỏ phương pháp tiếp cận “từng phần” để giảm coronavirus. Và bất kỳ dự luật nào như vậy sẽ cần 60 phiếu bầu, bao gồm cả sự ủng hộ từ một số đảng viên Dân chủ, để tiến vào Thượng viện – một kết quả khó xảy ra.

Điểm mấu chốt lớn nhất trong các cuộc đàm phán cứu trợ vẫn là số tiền tài trợ.Tòa Bạch Ốc và Thượng viện Cộng Hòa đang nhấn mạnh vào một gói chi phí không quá 1 nghìn tỷ USD, với lý do lo ngại về thâm hụt liên bang. Các đảng viên Đảng Dân chủ ban đầu đã thúc đẩy dự luật gần 3,5 nghìn tỷ đô la được Hạ viện thông qua vào tháng 5, nhưng nói rằng họ hiện sẵn sàng giảm xuống còn 2,2 nghìn tỷ đô la 

Trong bức thư hôm thứ Năm, Schumer đổ lỗi cho đảng Cộng hòa về sự bế tắc và cho rằng Tòa Bạch Ốc “đã từ chối đưa ra bất kỳ thỏa hiệp quan trọng nào”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus