Romney, Cotton đề xuất kế hoạch lương tối thiểu $10

TNS Mitt Romney (R-Utah) và Tom Cotton (R-Ark.) Hôm thứ Ba đã đưa ra đề xuất tăng mức lương tối thiểu lên 10 đô la một giờ trong vòng bốn năm và thắt chặt việc thực thi đối với việc thuê lao động không có giấy tờ.

Romney nói: “Đối với hàng triệu người Mỹ, chi phí sinh hoạt tăng cao khiến việc kiếm sống trở nên khó khăn hơn, nhưng mức lương tối thiểu của liên bang đã không được tăng lên trong hơn mười năm qua.”

Dự luật này là một phản bác đối với các đảng viên Dân chủ, những người đang thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la mỗi giờ vào năm 2025.

Những người chỉ trích dự luật của đảng Dân chủ nói rằng mức tăng nhanh chóng, gấp đôi mức tối thiểu 7,25 USD hiện tại chỉ trong 4 năm, sẽ tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp nhỏ. Một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội về kế hoạch ước tính rằng nó sẽ dẫn đến giảm 1,4 triệu việc làm, nhưng cũng đưa 0,9 triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Nhưng mô hình CBO cũng cho thấy rằng việc đặt mục tiêu là 10 đô la sẽ khiến cả mức việc làm và mức nghèo hầu như không thay đổi.

Kế hoạch của đảng Dân chủ, nằm trong dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đang được Quốc hội thông qua, đối mặt với những trở ngại đáng kể.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (DW.V.) cho biết ông tin rằng mức tối thiểu 11 đô la sẽ phù hợp hơn với tiểu bang của mình, và Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (D-Ariz.) Phản đối việc đưa mức lương tối thiểu vào dự luật cứu trợ COVID-19.

Đảng Dân chủ không thể mất một phiếu bầu của Đảng Dân chủ nếu họ thông qua dự luật tại Thượng viện 50-50, nơi Phó Tổng thống Harris có thể bỏ phiếu bất hòa.

Việc tăng lương tối thiểu cũng gặp phải những trở ngại về thủ tục trong quá trình điều chỉnh ngân sách.

Kế hoạch của Romney-Cotton, cũng sẽ trì hoãn việc tăng lương tối thiểu cho đến sau khi đại dịch kết thúc, sẽ yêu cầu tất cả người sử dụng lao động phải sử dụng “xác minh điện tử” để đảm bảo họ không thuê lao động không có giấy tờ và tăng hình phạt đối với những người vi phạm các yêu cầu đó.

“Người lao động Mỹ ngày nay phải cạnh tranh với hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vì quá ít việc làm với mức lương quá thấp – điều đó là không công bằng,” Cotton nói.

“Việc chấm dứt thị trường chợ đen cho lao động bất hợp pháp sẽ mở ra việc làm cho người Mỹ. Việc tăng lương tối thiểu sẽ cho phép người Mỹ lấp đầy những công việc đó để hỗ trợ gia đình tốt hơn. Dự luật của chúng tôi làm được cả hai điều đó.”

Dự luật cũng thể hiện một số điểm chung có thể mở đường cho một thỏa hiệp lưỡng đảng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus