Saturday, January 28, 2023
spot_img

Romney: CH đạo đức giả khi chỉ trích Dân chủ nhưng chi tiêu lớn dưới thời Trump 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney cho rằng, Cộng hoà không thành thật khi chỉ trích Dân chủ dự tính chi tiêu hàng ngàn tỉ Mỹ kim sau khi im lặng về những quan ngại thâm thủng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

“Khi chúng tôi có một tổng thống, Hạ viện và Thượng viện Cộng hoà, chúng ta cứ chi tiêu lớn, ồ ạt, và bổ sung thêm gần 1 nghìn tỉ Mỹ kim mỗi năm vào nợ quốc gia. Còn bây giờ thì chúng tôi lại bảo, điều quá đáng này đang đổ thêm vào nợ quá nhiều ư? Họ nói, chúng tôi cũng làm y như vậy khi nắm quyền kiểm soát. Điều này cho thấy phải giữ lập luận của mình trước sau như một,” Romney chia sẻ trên chương trình podcast “Chính trị Utah.”   

Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Utah đưa ra ý kiến trên khi Cộng hoà lên tiếng báo động về gói cứu trợ virus corona $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim đang được Tổng thống Joe Biden thúc đẩy. Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, trong đó có Romney, cho rằng, dự luật này có  giá quá cao, với lý do Quốc hội vừa mới phê chuẩn $900 tỉ Mỹ kim vào cuối năm ngoái để đối phó với đại dịch. 

Tuy nhiên, Dân  chủ lại cho rằng, những quan ngại đó đã công khai chống đối làn sóng chi tiêu trong suốt thời gian chính quyền ông Trump, vào năm 2017 và 2018 khi Cộng hoà kiểm soát lưỡng viện và Toà Bạch Ốc. 

Democrats have claimed, however, that those worries fly in the face of a wave of spending during Trump’s administration, including in 2017 and 2018, when Republicans controlled the White House and both chambers of Congress.

Dân chủ đang đưa ra  bước đi đầu tiên trong việc thực hiện gói cứu trợ COVID 19 của Biden việc sử dụng hoà giải, điều phối ngân sách, một thủ tục sẽ được đưa ra sàn Thượng viện phê chuẩn với chỉ đa số phiếu thay vì cần 60 phiếu như thông thường. 

Cộng hoà cho rằng, thủ tục này sẽ đá Cộng hoà ra ngoài một cách hiệu quả nhưng sẽ làm cho lời kêu gọi đoàn kết của Biden bị thất bại. Nhưng Romney lưu ý, Cộng hoà cũng đã sử dụng thủ tục như vậy để thông qua cắt giảm thuế rộng rãi vào năm 2017. 

“Không nghi ngờ gì, nếu anh bắt đầu làm những việc không có tiền lệ hoặc trái với truyền thống, thì phía bên kia cũng sẽ làm y như vậy khi họ nắm quyền kiểm soát,” Biden nói. “Khi chúng tôi đặt một chương trình thuế trên căn bản đó, không cần bất cứ lá phiếu nào của Dân chủ, chúng tôi gặp khó khăn trong việc giải thích tại sao chúng tôi không vui với những gì mà họ đang làm hiện nay,” Romney nói. 

Romney là một trong 10 Thượng nghị sĩ Cộng hoà ủng hộ gói cứu trợ nhỏ hơn, $618 tỉ Mỹ kim. Trong cuộc điện đàm với Dân chủ vào thứ Ba, Tổng thống Biden hối thúc các vị Thượng nghị sĩ “chơi lớn” và nhanh chóng thông qua gói cứu trợ COVID 19. Biden tỏ dấu hiệu sẽ để ngõ thương lượng một số ý kiến của Cộng hoà nhưng vẫn muốn gói kích thích $1,9 nghìn tỉ được thông qua. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments