Robert Lighthizer chỉ trích WTO sau phán quyết Mỹ sai khi áp thuế hàng Trung Quốc

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào thứ Ba sau khi tổ chức này ra phán quyết, cho rằng việc Mỹ áp thuế quan bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là vi phạm quy định quốc tế.

“Hoa Kỳ phải được phép tự vệ trước các hành vi thương mại không công bằng, và chính quyền Trump sẽ không để Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại của Mỹ”, Lighthizer nói trong một tuyên bố. “Báo cáo này xác nhận những gì chính quyền Trump đã nói trong 4 năm: WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc.”

Quyết định của WTO sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ và Trung Quốc đã ký vào tháng Giêng, Lighthizer nói. Thỏa thuận này “bao gồm các cam kết mới, có thể thực thi của Trung Quốc nhằm ngăn chặn việc đánh cắp công nghệ của Mỹ”, ông nói.

Ông Lighthizer tiếp tục: “Mặc dù ban hội thẩm không tranh cãi bằng chứng mở rộng mà Hoa Kỳ đệ trình về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nhưng quyết định của họ cho thấy WTO không đưa ra biện pháp khắc phục nào cho hành vi sai trái đó.

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên cơ quan thương mại có trụ sở tại Geneva ra phán quyết chống lại một loạt thuế quan mà chính quyền Tổng thống Trump đã áp dụng đối với một số quốc gia, đồng minh và đối thủ.

Trump đã nhiều lần chỉ trích WTO, cơ quan giám sát các tranh chấp quốc tế về thương mại, vì bị cho là đối xử bất công với Mỹ.

Trong quyết định của mình, WTO đã ra phán quyết bác bỏ lập luận của chính quyền Trump rằng Trung Quốc đã thực hiện các hành vi có hại cho lợi ích của Mỹ, về các vấn đề bao gồm đánh cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đổi mới.

Về lý thuyết, phán quyết sẽ cho phép Trung Quốc áp đặt thuế quan trả đũa đối với hàng tỷ USD hàng hóa của Mỹ, nếu quá trình này hoàn tất. Nhưng chính phủ Mỹ có thể kháng cáo quyết định do cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO công bố, và tòa phúc thẩm của WTO hiện không còn hoạt động

Ngay sau thông tin về quyết định của WTO, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng “bày tỏ ca ngợi phán quyết khách quan, công bằng của nhóm chuyên gia WTO”.

“Việc Trung Quốc đưa các hành động chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO xuất phát từ nhu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc, đồng thời thể hiện Trung Quốc tôn trọng các quy tắc của WTO, cũng như quyết tâm gìn giữ tính thẩm quyền của thể chế thương mại đa phương,” Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc

Vụ Trung Quốc kiện Mỹ ra WTO chủ yếu xoay quanh việc chính quyền Trump áp hàng rào thuế quan lên Trung Quốc theo Mục 301 của Luật Thương mại 1974 nhằm đơn phương phát động thương chiến nhằm vào Trung Quốc.

Bắc Kinh cáo buộc thuế quan của Mỹ vi phạm quy định của WTO khi không có sự đối đãi tương đương đối với toàn bộ thành viên của tổ chức này. Trung Quốc cũng cáo buộc các thuế quan đã vi phạm quy tắc giải quyết tranh chấp quan trọng, theo đó yêu cầu các nước trước hết phải tìm kiếm hỗ trợ từ WTO trước khi áp đặt biện pháp trả đũa với nước khác.

Theo Mục 301 Luật Thương mại Mỹ năm 1974, Tổng thống được trao quyền áp thuế quan cùng các biện pháp hạn chế nhập khẩu khi nước khác thực thi các biện pháp thương mại không công bằng, làm ảnh hưởng đến thương mại Mỹ. Chính quyền Trump tuyên bố thuế quan là giải pháp cần thiết để chống lại việc Trung Quốc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và tiến hành chính sách cưỡng bức doanh nghiệp chuyển giao công nghệ.

Mặc dù việc kích hoạt Mục 301 từng có tiền lệ, song điều khoản này hầu như không còn được vận dụng từ thập niên 1990, sau khi Washington đồng ý tuân thủ quy trình xử lý tranh chấp của WTO trước khi tiến hành trả đũa.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus