Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED không thay đổi lãi suất ngân hàng

Photo Credit: Mikhail Metzel\TASS

Reuters – Hôm thứ tư 26/7 Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ FED ra tuyên bố vẫn giữ nguyên tỉ lệ lãi suất ngân hàng như hiện nay và có thể sẽ bán bớt con số trái phiếu khổng lồ trong thời gian ngắn sắp tới, vì FED tỏ ra tin tưởng vào nền kinh tế Mỹ khá ổn định.

Quỹ FED cho biết vẫn duy trì lãi suất ngân hàng từ 1% đến 1.25% như hiện nay và cho biết đã nới lỏng việc kiểm soát chặt chẽ chính sách tiền tệ. Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày qua, FED cho là “nền kinh tế Mỹ phát triển trung bình và con số việc làm mới là khá chắc chắn”

Tuy nhiên FED cũng cho biết có hai chiều hướng đáng quan tâm đang diễn ra là tỉ lệ lạm phát cao và một biện pháp mà FED tung ra nhằm hạn chế việc giá cả gia tăng đã không tỏ ra có hiệu quả. FED cho biết sẽ “theo dõi kỹ chiều hướng giá cả ở Mỹ tăng giảm ra sao”

Photo Credit: AP

Trong tuyên bố FED còn cho biết: “Ban lãnh dạo FED dự trù sẽ tiến hành dự án cân bằng lại chương trình thu chi, một kế hoạch mà thực ra FED đã có từ tháng 6 năm nay”

Sau khi cuộc đại khủng hoảng kinh tế tài chính trong các năm 2007-2009 bùng ra, FED đã hạ lãi suất ngân hàng xuống ngang bằng 0% và đồng thời tung ra trên 3 ngàn tỉ đô la vào nền kinh tế, bằng cách mua ồ ạt công trái phiếu, giờ đây FED phải cân bằng lại thu chi.

Từ đầu năm đến nay con số việc làm thêm vào thị trường nhân lực Hoa Kỳ hàng tháng khiến tỉ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4.3%, con số thấp nhất từ 16 năm qua, nhưng FED cũng nhận định cũng chính yếu tố này có thể đưa dến chỉ số lạm phát gia tăng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus