Quỹ Dự Trữ Liên bang FED không thay đổi lãi suất ngân hàng

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ năm 8/11 Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED vẫn duy trì mức lãi suất ngân hàng như cũ, tuyên bố là mức thị trường nhân lực của Hoa Kỳ hiện nay là ổn định và sức tiêu thụ của người dân đã giúp nền kinh tế phát triển tốt đẹp.

Trong tuyên bố mới nhất, Quỹ FED còn cho hay như sau: “Thị trường nhân lực tiếp tục được củng cố mạnh mẽ và các hoạt động kinh tế tiếp diễn với nhịp phát triển chắc chắn, khiến chúng tôi không thay đổi chính sách cho tăng lãi suất ngân hàng”

Như vậy kể từ lần họp trong tháng 9 đến nay, FED không có thay đổi về chính sách, khi mức lạm phát vẫn duy trì ở mức gần 2%, tỉ lệ thất nghiệp giảm và nền kinh tế phát triển ‘khá quân bình’

Tuy nhiên các nhà quyết định chính sách của FED nhận định là ‘so với mức đầu tư ồ ạt vào đầu năm nay, hiện mức đầu tư này đang chậm lại, cho thấy đây là dấu hiệu báo trước là nền kinh tế cũng sẽ phát triển chậm theo’

Photo Credit: AP

Các thị trường tài chính cũng dự đoán là Quỹ FED không thay đổi mức lãi suất ngân hàng, hiện nay vẫn trong mức từ 2% đến 2.25%. Từ đầu năm đến nay, Quỹ FED đã 3 lần cho gia tăng lãi suất này và được chờ đợi sẽ lại cho tăng thêm lần nữa vào tháng 12 năm nay.

Các dữ liệu công bố vào cuối tháng 10 năm nay cho thấy kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng khoảng 3.5% trong quý thứ ba, trên mức 2% mà Quỹ FED và nhiều nhà kinh tế tiên đoán khá nhiều.

Nhưng hiện các cấp lãnh đạo của FED cũng đang thảo luận là liệu nền kinh tế Mỹ đã phát triển “đụng trần” hay chưa, vào lúc mà món tiền 1.5 ngàn tỉ đô la kích thích kinh tế do chủ trương cắt giảm thuế và gia tăng chi tiêu liên bang cung ứng của chính phủ Trump đang cạn dần.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus