Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED không cho gia tăng lãi suất ngân hàng

Photo Credit: CNN

CNN – Hôm thứ tư 30/1 Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED loan báo vẫn giữ nguyên tỉ lệ lãi suất ngân hàng, một dấu hiệu nữa cho thấy FED đang áp dụng chủ trương dè dặt trước tình hình phát triển kinh tế không thuận lợi.

Trong cuộc họp kéo dài hai ngày qua, các lãnh đạo của FED đồng ý duy trì mức từ 2.25% đến 2.50% lãi suất của ngân hàng, vốn có ảnh hưởng lên các khoản vay tín dụng địa ốc, dùng thẻ tín dụng và nhiều dạng vay mượn ngân hàng khác.

Trong một thông báo khác, FED cũng loan báo đang chuẩn bị sử dụng một loạt biện pháp nhằm kích thích phát triển kinh tế Hoa Kỳ, thông báo có đoạn: “Chuyện này sẽ xảy ra nếu như các điều kiện kinh tế trong tương lai cần phải có một chủ trương về tiền tệ thích hợp hơn, chúng ta thấy điều chỉnh lãi suất không phải là biện pháp duy nhất duy trì cân bằng phát triển”

Từ cuối năm 2018, lãnh đạo FED đã ý thức được dấu hiệu là kinh tế sẽ phát triển chậm lại trong năm 2019, do nền kinh tế toàn cầu chậm lại, cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung và gần đây hơn là vụ đóng cửa kéo dài 35 ngày của chính phủ liên bang.

Trong thông báo dài 2 trang của Ủy ban Federal Open Market Committee, có đoạn: “Do các biến cố về phát triển tài chính và kinh tế toàn cầu và do các áp lực tiềm ẩn của lạm phát, chúng tôi sẽ kiên nhẫn trong việc ấn định các chính sửa trong tương lai, nhằm làm sao biến tỉ lệ lãi suất cho thích hợp với hoàn cảnh như thế”

Vào đầu tuần thì cơ quan Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội ước lượng vụ đóng cửa chinh phủ liên bang, khiến việc trả lương nhân viên bị chậm trễ, làm giảm giờ lao động và làm đình đốn các hợp đồng lẽ ra đã được ký kết, đã khiến mức GDP của kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại 3 tỉ đô la trong khoảng thời gian là 5 tuần.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus