Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Quốc hội thông qua dự luật tăng trần nợ $2,5 nghìn tỉ kịp thời 

WASHINGTON (USA  Today) – Quốc hội Hoa Kỳ vào sáng sớm thứ Tư thông qua dự luật nâng giới hạn mức nợ quốc gia lên $2,5 nghìn tỉ Mỹ kim, chính thức ngăn chặn một cuộc vỡ nợ và khủng hoảng kinh tế sẽ diễn ra nếu Mỹ không có khả năng chi trả hoá đơn. 

Hạ viện vào đầu giờ sáng thứ Tư bỏ phiếu 221-209, chỉ vài giờ sau khi Thượng viện phê chuẩn dự luật với kết quả 50-49 theo lằn ranh đảng phái. Dự luật đang được chuyển sang cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) vào thứ Ba cho biết, gia tăng trần nợ lần này đủ để kéo dài đến năm 2023, và như vậy sẽ cho phép Quốc hội tránh được bất cứ cuộc đấu đá nào về trần nợ cho đến sau bầu cử giữa kỳ 2022. 

Các nhà lập pháp tìm cách thông qua dự luật kịp thời để tránh mối đe doạ kinh tế. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cho các nhà lập pháp hay, Hoa Kỳ sẽ đạt mức trần nợ vào cuối ngày thứ Tư. Nếu Quốc hội không giải quyết giới hạn mức nợ vào lúc đó, Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ lần đầu tiên, và có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Dự luật được thực hiện nhờ thoả thuận giữa lãnh đạo lưỡng viện cho phép thủ tục thực hiện song song cùng một lúc để thông qua dự luật tại Thượng viện mà không có nguy cơ  Cộng hoà can thiệp hay những rào cản thủ tục khác. 

Tăng giới hạn mức nợ  là vấn đề nhạy cảm chính trị ở Quốc hội. 

Cộng hoà Thượng viện miễn cưỡng hỗ trợ Dân chủ tăng trần nợ, và ngăn chặn gia tăng lâu dài. Dân chủ nhấn mạnh, nợ tích luỹ là gánh nặng lưỡng đảng và yêu cầu Cộng hoà hỗ trợ gia tăng hạn mức nợ. 

Vào tháng 10, Quốc hội  gần như vỡ nợ khi Cộng hoà và Dân chủ gặp phải bế tắc về việc giải quyết vấn đề như thế nào. Cộng hoà không muốn bỏ phiếu gia tăng hạn mức nợ với lý do đó là nhiệm vụ của đa số Dân chủ. Tuy nhiên, sau nhiều  tuần thương lượng, Cộng hoà giúp bỏ thủ tục filibuster, cho phép Dân chủ thông qua gia hạn trần nợ ngắn hạn đến tháng 12. 

Cộng hoà muốn Dân chủ cụ thể chính xác con số họ sẽ gia tăng hạn mức nợ, khi bảo thủ chỉ trích Dân chủ về chi phí nghị sự lập pháp của họ, đáng chú ý nhất là dự luật chi tiêu xã hội Build Back Better của Tổng thống Biden. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT