Quốc hội Mỹ vượt qua quyền phủ quyết của Trump đối với dự luật quốc phòng

WASHINGTON – Thượng viện hôm thứ Sáu đã bỏ phiếu để vượt qua  quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chính sách quân sự sâu rộng, giáng đòn giáng mạnh đầu tiên vào Trump chỉ vài tuần trước khi ông rời nhiệm sở..

Thượng viện đã bỏ phiếu từ 81 -13 để thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng trị giá 741 tỷ đô la, đạt được đa số 2/3 cần thiết để vượt qua quyền phủ quyết của Trump. Hạ viện đã vượt qua quyền phủ quyết vào thứ Hai bằng số phiếu 322-87. Kết quả của Quốc Hội sẽ trở thành luật

Trump đã phủ quyết biện pháp này vào ngày 23 tháng 12 sau khi các nhà lập pháp từ chối đưa yêu cầu của ông về việc bổ sung một điều khoản bãi bỏ luật trách nhiệm pháp lý internet được gọi là Mục 230 bảo vệ các công ty truyền thông xã hội. 8 quyền phủ quyết trước đó của Trump đã được phép duy trì.

Trong số các nhà lập pháp đã bỏ phiếu chống lại có Ted Cruz của Đảng Cộng hòa, Tom Cotton của Arkansas, Rand Paul của Kentucky và Josh Hawley của Missouri và các đảng viên Dân chủ Elizabeth Warren và Ed Markey của Massachusetts và Ron Wyden ở Oregon. 

Kamala Harris, phó tổng thống đắc cử và thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ California, đã bỏ phiếu ủng hộ sự thay thế này.

Những người thuộc Đảng Cộng hòa, David Perdue và Kelly Loeffler, những người đã né tránh các câu hỏi về cách họ bỏ phiếu về vấn đề này, không có mặt. Perdue đang bị cách ly sau khi một thành viên trong nhóm vận động của ông  xét nghiệm dương tính với coronavirus và Loeffler đang vận động tranh cử ở Georgia trước cuộc bầu cử tuần tới, sẽ quyết định quyền kiểm soát của đảng đối với Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Doug Jones, một đảng viên Đảng Dân chủ từ Alabama, người đang được coi là ứng cử viên của Joe Biden cho chức Bộ trưởng Tư pháp , cũng đã bỏ phiếu.Ông ấy đã bị cách ly kể từ khi vợ ông ấy có kết quả dương tính với coronavirus vào đầu tuần này.

Trump chỉ trích “Thượng viện đảng Cộng hòa ” trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu, gọi việc họ từ chối thêm điều khoản Mục 230 là “Thảm hại !!!”

Cuộc bỏ phiếu được đưa ra sau khi các nỗ lực của TNS Chuck Schumer,Sanders và Hawley để buộc một cuộc bỏ phiếu về lời kêu gọi của Trump đối với chi phiếu 2.000 đô la cho người Mỹ bị từ chối. Trump gọi việc đảng Cộng hòa không thông qua chi phiếu  là “Không công bằng!”

Đạo luật NDAA đã trở thành luật 59 năm liên tiếp, được coi là phải thông qua, vì văn kiện này cho phép cấp lương và tiền thưởng đặc biệt cho các thành viên phục vụ trong quân đội, cũng như các dự án xây dựng quân sự và chương trình đào tạo quân sự của Mỹ.

Theo một số nhận định, dự luật trị giá 740,5 tỷ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus