Sunday, February 25, 2024

Quốc Hội lại gặp trở ngại trong việc đàm phán cứu  trợ coronavirus

WASHINGTON – Quốc hội đã gặp phải một trở ngại mới trong việc đàm phán một thỏa thuận cứu  trợ coronavirus

Các nhà lãnh đạo Quốc hội đã giải quyết khuôn khổ 900 tỷ đô la vào giữa tuần, dự kiến ​​sẽ bao gồm 300 đô la tiền thưởng thất nghiệp liên bang, một vòng thanh toán trực tiếp mới, tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và tiền để phân phối vắc xin Covid-19.

Các nhà đàm phán đã bỏ hai điều khoản gây tranh cãi – bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho người sử dụng lao động và tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Nhưng các nhà lãnh đạo đã gặp phải rào cản mới khi Đảng Dân chủ vào thứ Sáu cáo buộc Đảng Cộng hòa, do Thượng nghị sĩ Pat Toomey, R-Pa., Đứng đầu, tìm cách cản trở chính quyền sắp tới của Biden bằng cách cắt các khoản cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang được tạo ra bởi Đạo luật CARES để bảo vệ nền kinh tế 

Đảng Dân chủ muốn mở rộng quyền hạn đó sang năm mới, mô tả nó như một công cụ trong chính sách tiền tệ quan trọng để ứng phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Một phụ tá cấp cao của đảng Dân chủ cho biết “một thỏa thuận đã được đưa ra để cung cấp viện trợ cho người dân Mỹ cho đến khi Thượng nghị sĩ Toomey và đảng Cộng hòa chèn một điều khoản hoàn toàn chính trị, không liên quan vào giờ thứ 11 để trói tay Biden và có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào thế khó”.

Trong khi đó, TNS Toomey gọi vấn đề này là “ưu tiên hàng đầu” của mình trong một cuộc gọi điện với các phóng viên, lập luận rằng các chương trình cho vay của Fed được đưa ra để mang tính “tạm thời” và “ngừng hoạt động muộn nhất là vào cuối năm 2020.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Bày tỏ sự lạc quan hôm thứ Sáu.

McConnell nói: “Bây giờ tôi thậm chí còn lạc quan hơn so với đêm qua rằng khuôn khổ lưỡng đảng, lưỡng viện cho một gói giải cứu lớn đã gần kề. Như tôi đã nói, Thượng viện sẽ ở ngay đây cho đến khi một thỏa thuận được thông qua, bất cứ khi nào có thể.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif. Và McConnell, mỗi người cho biết trong tuần này họ có kế hoạch kết hợp gói cứu trợ Covid với hóa đơn tài trợ 1,4 nghìn tỷ đô la cho chính phủ đã thương lượng trong những tuần gần đây.

Nhưng với hạn chót còn vài giờ nữa, điều đó vẫn chưa chắc chắn.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img