Thỏa thuận viện trợ  sẽ không bao gồm các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp hoặc viện trợ cho chính quyền bang và địa phương, CNBC xác nhận. Những bất đồng về hai vấn đề đó đã cản trở các nhà lập pháp soạn thảo một gói giải cứu cuối năm.

“Chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn trong việc đưa ra một gói cứu trợ đại dịch được nhắm mục tiêu có thể vượt qua cả hai viện với đa số lưỡng đảng,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell , R-Ky, cho biết trên sàn Thượng viện hôm thứ Tư sau một đêm đàm phán giữa các bốn lãnh đạo quốc hội hàng đầu.

Phát biểu sau McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., cho biết “chúng tôi gần đạt được một thỏa thuận” nhưng lưu ý rằng ”đó chưa phải là một thỏa thuận đã hoàn thành.” Ông nói thêm rằng đảng Dân chủ “muốn đi xa hơn đáng kể” để cung cấp cứu trợ và sẽ thúc đẩy thêm viện trợ sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Biện pháp này sẽ bao gồm một khoản thanh toán trực tiếp cho người Mỹ, cũng như tăng cường bảo hiểm thất nghiệp liên bang, NBC News đưa tin. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Steve Daines ở Montana nói với CNBC rằng thỏa thuận này sẽ có khoảng 300 tỷ đô la hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bao gồm các khoản vay của Chương trình Bảo vệ Tiền Lương, tiền để phân phối và thử nghiệm vắc xin Covid-19 và cứu trợ cho các bệnh viện.

“Tôi lạc quan một cách thận trọng, chúng tôi sẽ thấy gói 900 tỷ đô la này được phát hành vào ngày hôm nay và điều này có thể sẽ được thông qua trước khi chúng tôi về nhà vào cuối tuần này,” Daines nói với CNBC “Squawk Box” vào sáng thứ Tư.

Quốc hội đã gấp rút tìm kiếm sự đồng thuận về luật pháp để cấp ngân sách cho chính phủ và giải cứu hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế đang gặp khó khăn trong đại dịch. Nếu các nhà lập pháp không hành động, chính phủ sẽ đóng cửa vào thứ Bảy, 12 triệu người sẽ mất trợ cấp thất nghiệp vào ngày sau Giáng sinh và hàng triệu người khác có thể đối mặt với nguy cơ bị đuổi khỏi nhà.

Quốc hội cuối cùng đã gần đạt được thỏa thuận cứu trợ khẩn cấp sau các cuộc đàm phán tối thứ Ba giữa McConnell, Schumer, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Và Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã thất bại trong nhiều tháng để đạt được tiến bộ hướng tới một dự luật có thể thông qua một Quốc hội bị chia rẽ. Nhưng họ dường như tiến gần đến một thỏa thuận trong cuộc đàm phán của họ.

Sau các cuộc thảo luận, McConnell và Schumer cho biết họ hy vọng sẽ sớm đạt được một thỏa thuận.

Politico lần đầu tiên đưa tin rằng các nhà lãnh đạo quốc hội đã gần đạt được một thỏa thuận trị giá 900 tỷ đô la. Các phần của dự luật dường như phản ánh một kế hoạch lưỡng đảng được các nhà lập pháp cấp cao đưa ra trong tuần này. 

Theo NBC, dự luật đang quốc hội xem xét sẽ bao gồm gói cứu trợ đối với các cá nhân có thể lên tới khoảng 600 đô la mỗi người.

Với Thượng Nghĩ Sĩ Bernie Sanders  Và TNS Josh Hawley, R-Mo., Cũng đã đe dọa sẽ trì hoãn việc thông qua dự luật nếu không bao gồm khoản chi phiếu thứ hai là 1.200 đô la cho hầu hết người Mỹ.

Khi thỏa thuận được triển khai hôm thứ Tư, TNS Sanders nói với MSNBC rằng 900 tỷ USD “là số tiền nhỏ hơn nhiều so với nhu cầu của đất nước trong thời điểm kinh tế tuyệt vọng này”. Tuy nhiên, ông ấy gọi đó là “tin tốt” và nó sẽ bao gồm 600 USD / người lớn và 600 USD / trẻ em.

Tất nhiên, nhiều người cảm thấy kế hoạch 900 tỷ đô la sẽ không đi đủ xa để nâng đỡ các gia đình phải vật lộn trong đại dịch. Biden đã báo hiệu đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy cứu trợ nhiều hơn trong năm mới.

Phát biểu tại một sự kiện nơi ông đề cử ứng cử viên Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg hôm thứ Tư, Biden gọi dự luật đang được xem xét là “đáng khích lệ”.

TH