Sunday, March 26, 2023
spot_img

Putin chỉ trích Mỹ có tham vọng đế quốc và đứng đằng sau Panama Papers

Cali Today News – Vào trưa thứ 5 theo giờ địa phương ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đối thoại trực tuyến với người dân. Ông Putin vẫn dùng đối thoại trực tuyến thường niên để tạo dựng hình ảnh vị lãnh đạo bảo vệ quốc gia khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài, và quan tâm đến nhu cầu của người dân. Đôi khi, những lời khiếu nại đã được giải quyết tức thời.

Trong vòng 4 tiếng đồng hồ, ông Putin đã nhận được khoảng 3 triệu cuộc gọi, và đã trả lời, bàn luận những vấn đề từ ổ gà, ma túy trong thể thao, đến Ukraine, và “tham vọng đế quốc” của Washington.

Khi bàn về chính sách đối ngoại, dường như ông Putin đã gởi ra thông điệp lẫn lộn về mối quan hệ với Hoa Kỳ, cho rằng Washington phải từ bỏ “tham vọng đế quốc” và đối xử bình đẳng với Nga. Trong khi nghi nhận hai quốc gia đã có những hợp tác mang tính xây dựng về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, và thỏa thuận hạt nhân với Iran, Putin cũng cảnh báo Hoa Kỳ, “Nếu Mỹ tôn trọng Nga, thì chúng ta sẽ luôn luôn tìm ra giải pháp thỏa mãn tất cả mọi người.”

Trước câu hỏi liên quan đến bầu cử ở Mỹ, giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và bà Hillary Clinton, ai nguy hiểm đối với Nga hơn, ông Putin cho rằng, thay vì xem ai nguy hiểm hơn thì người lãnh đạo cần phải tìm ra ai là người tốt hơn.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích Hoa Kỳ là quốc gia đứng đằng sau vụ rò rỉ 11.5 tài liệu Panama Papers của hãng luật Mossack Fonseca. Mặc dù tên Tổng thống Putin không xuất hiện trong Hồ sơ Panama, nhưng ông được cho đã dính dáng tới hàng triệu Mỹ kim tại hai công ty vỏ bọc do người bạn thân – nghệ sĩ cello Sergei Roldugin – đứng tên. Trước đây, ông Putin từng lên tiếng bênh vực ông Roldugin, cho rằng không có gì khuất tất ở đó.

Theo ông, khi Nga càng tiến gần tới tuyển cử quốc hội thì sẽ có thêm những vụ rò rỉ tương tự. “Chúng tôi biết rằng có một số nhân viên chính phủ Mỹ nhúng tay vào chuẩn bị các hồ sơ này,” Putin khẳng định.

Khi được hỏi liệu phụ nữ có thể tranh cử Tổng thống ở Nga như đang diễn ra ở Mỹ hay không, ông Putin đã tận dụng cơ hội diễn đạt mối quan hệ với Mỹ nhẹ nhàng hơn. “Hoa Kỳ không phải là vấn đề mà chúng ta đương đầu, chúng ta cần đối phó với những vấn đề trong nước trước, đường sá, giáo dục, phát triển kinh kế,” Tổng thống Putin đáp, “Nếu chúng ta làm tốt thì Hoa Kỳ sẽ không còn là vấn đề, bởi vì chúng ta sẽ đủ lớn mạnh và tự hào về quốc gia!”

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT