Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán ở Bắc Kinh

Photo Credit: Reuters

Reuters – PTT Liu He hôm cuối tuần cho báo chí biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thỏa thuận với nhau sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán mậu dịch ở Bắc Kinh.

Ông Liu vẫn giữ một thái độ lạc quan nhất định là rồi ra hai bên sẽ đạt được thỏa thuận mậu dịch, nhưng Trung Quốc nhất định sẽ không từ bỏ một số ‘vấn đề nguyên tắc’, dù Hoa Kỳ đã cho gia tăng thêm 25% thuế vào 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc.

Trưởng đoàn đàm phán Liu He nói: “Các cuộc đàm phán không đổ vỡ, trái lại, tôi nghĩ một chút thụt lùi là chuyện bình thường và không tránh được, nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn lạc quan một cách dè dặt”

Tuy Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đợt tăng thuế mới nhất của Hoa Kỳ, nhưng ông Liu nói: “Hiện giờ, hai bên khá hiểu nhau trên nhiều lãnh vực, nhưng cũng có khác biệt, tôi nghĩ khác biệt này có tính cách nguyên tắc và chúng tôi không thể nhượng bộ khi nói về nguyên tắc”

Tuy cho báo chí hay là các cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung sẽ tiếp tục ở Bắc Kinh, nhưng ông Liu không đưa ra thêm chi tiết nào về chuyện này.

Hoa Kỳ ‘tiếp tục làm mạnh’ vì TT Trump đã ra lệnh cho các phụ tá tính tới một đợt tăng thuế mới và trưởng đoàn đàm phán Mỹ là ông Robert Lighthizer cho hay đó là 300 tỉ đô la hàng Trung Quốc nữa sẽ chịu mức thuế quan mới.

Photo Credit: Reuters

Ông Liu lại cho là chính tăng thuế là rào cản lớn cho đàm phán mậu dịch và theo ông, muốn đạt được thỏa thuận mậu dịch, cần phải dẹp bỏ mọi hình thức tăng thuế, một yêu cầu mà cho đến giờ này, có vẻ Washington khó lòng chấp thuận.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus