Powell: việc không đạt được thỏa thuận có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế

Chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Tư cảnh báo rằng việc thiếu hỗ trợ tài chính hơn nữa từ Quốc hội và Tổng thống Trump có thể gây “tổn hại” cho nền kinh tế Mỹ 

Trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Powell bày tỏ sự lạc quan rằng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ tìm thấy con đường tiếp tục cho một dự luật cứu trợ coronavirus khác bất chấp sự bế tắc kéo dài hàng tuần giữa các nhà đàm phán.

“Có vẻ như hai bên đều muốn làm điều gì đó. nhưng câu hỏi đặt ra là bao nhiêu và khi nào,” Powell nói.

Những bình luận của Powell về việc hỗ trợ tài chính nhiều hơn được đưa ra sau khi Fed thông báo trong cuộc họp chính sách cuối cùng trước cuộc bầu cử tháng 11 rằng họ sẽ giữ lãi suất ổn định gần 0%. Các viên chức Fed không kỳ vọng ngân hàng sẽ tăng lãi suất cho đến năm 2022, nhưng 13 trong số 17 thành viên hội đồng quản trị của Fed và chủ tịch ngân hàng dự trữ không mong đợi một đợt tăng lãi suất cho đến cuối năm 2023, theo các dự báo được công bố hôm thứ Tư.

Các viên chức Fed cũng nâng cấp dự báo của họ đối với nền kinh tế sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 8,4% trong tháng 8. Hiện họ kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống mức trung bình 7,6% vào cuối năm nay, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 9,3% được dự đoán vào tháng Sáu.

Powell cảnh báo rằng những dự báo đó dựa trên giả định rằng Quốc hội sẽ thông qua một gói hỗ trợ tài chính khác để gia hạn trợ cấp thất nghiệp nâng cao đã hết hạn vào ngày 31 tháng 7, thúc đẩy các chính quyền địa phương và bang đang gặp khó khăn với viện trợ thêm và cung cấp hỗ trợ tài chính để tránh bị sa thải

Thượng nghị sĩ John Thune (SD), một thành viên của ban lãnh đạo cộng hòa, cho biết hôm thứ Năm rằng một thỏa thuận trị giá 1,5 nghìn tỷ USD – mức trung bình giữa các đề nghị hiện tại của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa – có thể sẽ không làm hài lòng giữa các đảng viên Cộng hòa trên Đồi Capitol.

Bình luận của Thune được đưa ra sau khi Trump khuyến khích đảng Cộng hòa trong một tweet hôm thứ Tư nhằm hướng tới một gói lớn hơn

Khoảng 11,5 triệu người Mỹ vẫn chưa tìm được việc làm sau khi mất việc vào đầu năm nay. Số lượng việc làm mới của nền kinh tế Mỹ đã chậm lại trong hai tháng liên tiếp.

Yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần đã tăng cao nhiều so với hồ sơ trước đại dịch, và số người mất việc vĩnh viễn đã tăng trở lại vào tháng 8 sau khi ổn định vào tháng 7. Các tín hiệu đáng lo ngại khác về sự phục hồi đang mờ dần bao gồm ba tháng liên tiếp làm chậm lại mức tăng chi tiêu của người tiêu dùng và doanh số bán lẻ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus