Monday, January 30, 2023
spot_img

Powell: Suy thoái có khả năng xảy ra với lãi suất tăng

Chủ tịch Cơ quan Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với các nhà lập pháp Quốc hội hôm thứ Tư rằng, FED  quyết tâm giảm lạm phát 

“Tại Fed, chúng tôi hiểu tình trạng lạm phát cao đang gây ra khó khăn. Chúng tôi cam kết mạnh mẽ trong việc giảm lạm phát trở lại và chúng tôi đang khẩn trương làm như vậy ”, Chủ tịch Fed cho biết trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện. “Chúng tôi có cả những công cụ cần thiết và giải quyết thay mặt cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ để khôi phục sự ổn định giá cả.”

Cùng với việc bày tỏ quyết tâm giảm lạm phát, Powell cho biết điều kiện kinh tế Hoa Kỳ nhìn chung là thuận lợi, với thị trường lao động mạnh mẽ 

Nhưng Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Cảnh báo Powell rằng việc tiếp tục tăng lãi suất có thể “đẩy nền kinh tế này vào suy thoái” mà không ngăn được lạm phát.

Bà nói: “ Ông biết điều tồi tệ hơn lạm phát là suy thoái kinh tế, dẫn đến hàng triệu người không có việc làm, và tôi hy vọng ông sẽ xem xét lại điều đó trước khi đẩy nền kinh tế xuống vực”.

Mặc dù Powell nói rằng:  ông tin nền kinh tế hiện đang mạnh mẽ, nhưng thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Powell nói: “suy thoái không phải là kết quả dự kiến ​​của chúng tôi, nhưng chắc chắn là có thể xảy ra, và thành thật mà nói, những sự kiện diễn ra trong vài tháng qua trên khắp thế giới đã khiến chúng tôi khó đạt được điều mình muốn”

Ông nói thêm, để đạt được một “sự ổn định”, trong đó Fed sử chính sách thắt chặt mà không có hoàn cảnh kinh tế nghiêm trọng như suy thoái thì sẽ rất khó khăn.

Powell nhấn mạnh rằng lạm phát đang quá nóng và cần phải giảm xuống. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 8,6% so với năm ngoái, mức cao nhất kể từ tháng 12/1981.

“Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, ” Powell nói. “Chúng tôi dự đoán rằng việc tăng lãi suất đang diễn ra là phù hợp”

Powell  cũng cho rằng cuộc chiến ở Ukraine và việc ngừng hoạt động có liên quan đến Covid ở Trung Quốc đang làm tăng thêm áp lực lạm phát, đồng thời nói thêm rằng vấn đề không chỉ của riêng Mỹ mà nền kinh tế toàn cầu đang bị ảnh hưởng

Trong ba cuộc họp vừa qua, Fed  đã tăng lãi suất tích lũy 1.5% – trong nỗ lực kiểm chế lạm phát đang diễn ra với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Mức tăng 0.75%  tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần trước đánh dấu lần tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Bất chấp những biến động kinh tế, Powell và các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục. Các dự báo được đưa ra tại cuộc họp tuần trước chỉ ra rằng lãi suất vay ngắn hạn  của Fed sẽ tăng lên 3,4% vào cuối năm nay

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments