Powell: nền kinh tế sẽ vẫn cần nhiều hỗ trợ hơn mặc dù có tiến bộ đối với vắc xin COVID

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo hôm thứ Năm rằng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể sẽ cần sự hỗ trợ thêm từ Quốc hội và ngân hàng trung ương ngay cả với một loại vắc-xin coronavirus có khả năng có sẵn vào cuối năm nay.

Powell nói rằng ngay cả khi vắc-xin được phổ biến rộng rãi, hàng triệu người mất việc làm vì đại dịch vẫn sẽ phải vật lộn để tìm việc làm khi nền kinh tế cố gắng phục hồi sau những thiệt hại sâu sắc hơn về lâu dài.

“Điều rút ra chính từ tất cả những điều này là ngay cả sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống … và có vắc xin, có lẽ sẽ có một nhóm nhân viên sẽ cần được hỗ trợ -“Powell nói trong một lần cuộc họp ảo do Ngân hàng Trung ương Châu Âu tổ chức.

Powell cho biết nền kinh tế xuất hiện từ đại dịch coronavirus có thể sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào công việc tập trung vào công nghệ, tự động hóa và các công việc từ xa có thể khiến người lao động bị cho nghỉ việc từ các nhà bán lẻ, nhà máy, lĩnh vực giải trí và khách sạn và các ngành khó khăn khác với ít triển vọng hơn .

Ông nói thêm rằng sự gia tăng nghiêm trọng của các vụ COVID-19 trên toàn quốc là “rủi ro chính” mà Fed nhận thấy đối với nền kinh tế Mỹ.

 

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng nền kinh tế sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi mọi người tin tưởng rằng có thể an toàn để tiếp tục các hoạt động liên quan đến đám đông và con người.”

Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với đợt bùng pháp COVID-19 thứ ba ở mọi bang, thúc đẩy các ca bệnh kỷ lục hàng ngày khiến một số bệnh viện vượt quá khả năng của họ. Hoa Kỳ đã báo cáo 136.000 trường hợp mới của COVID-19 hôm thứ Ba, mức tăng lớn nhất trong một ngày được ghi nhận, theo một trình theo dõi của Đại học Johns Hopkins.

Powell, các viên chức Fed và một loạt các nhà kinh tế đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng Hoa Kỳ có thể sẽ cần hỗ trợ tài chính hơn nữa từ Quốc hội. Nhưng bất chấp sự gia tăng nghiêm trọng các trường hợp COVID-19 và thời tiết lạnh giá hạn chế đáng kể cách các doanh nghiệp có thể thích ứng với đại dịch, các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng có thể được ký thành luật trước cuối năm nay.

Trong khi Hoa Kỳ đang đối diện với  một mùa đông mệt mỏi và đau đớn, tiến bộ gần đây trong việc phân phối vắc-xin coronavirus đã thúc đẩy sự lạc quan rằng sự kết thúc của đại dịch có thể sớm trong tầm mắt.

Pfizer đã công bố hôm thứ Hai rằng vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ bệnh nhân khỏi loại coronavirus mới. Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, cũng nói rằng ông hy vọng sẽ sớm thấy kết quả tích cực từ ứng cử viên vắc xin thử nghiệm Moderna.

Fauci cho biết hôm thứ Năm tại một sự kiện do tổ chức tư vấn Chatham House tổ chức : “Chắc chắn nó sẽ không còn là đại dịch nữa vì tôi tin rằng vắc-xin sẽ xoay chuyển tình thế” .

Mặc dù vậy, ông cho biết ông không tin rằng COVID-19 sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, nhưng có thể được kiểm soát để ngăn chặn các đợt bùng phát toàn cầu trong tương lai.

Powell cũng thận trọng về khả năng ngay lập tức của vắc-xin giúp chữa lành nền kinh tế Mỹ.

“Đó chắc chắn là tin tốt và đáng hoan nghênh trong trung hạn nhưng những thách thức và sự không chắc chắn đáng kể vẫn còn về thời gian sản xuất, phân phối và hiệu quả đối với các nhóm khác nhau và từ quan điểm của chúng tôi, còn quá sớm để đánh giá một cách chắc chắn những tác động của tin tức đối với đường đi của nền kinh tế, đặc biệt là trong ngắn hạn, ”Powell nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus