Powell: Fed sẽ thảo luận giảm tốc độ mua trái phiếu nhanh hơn tại cuộc họp tháng 12

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương có thể đẩy mạnh việc loại bỏ các nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế khi phải đối mặt với áp lực lạm phát leo thang.

Trong một lần xuất hiện trước một ủy ban của Thượng viện, người đứng đầu Fed cho biết ông nghĩ rằng việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng có thể diễn ra nhanh hơn so với lịch trình 15 tỷ USD một tháng được công bố vào đầu tháng này.

Powell cho biết ông hy vọng vấn đề sẽ được thảo luận tại cuộc họp vào tháng 12.

“Tại thời điểm này, nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực lạm phát lớn dần. Do đó, theo quan điểm của tôi, việc cân nhắc giảm quy mô mua tài sản có lẽ nên sớm hơn vài tháng là hành động phù hợp. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này tại cuộc họp sắp tới.

Cổ phiếu giảm sau bình luận của Powell , trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Nhận định mới của chủ tịch Fed càng khiến thị trường lo ngại trong bối cảnh biến chủng Omicron mới xuất hiện, dù dấu hiệu ban đầu cho thấy các triệu chứng có thể nhẹ hơn so với những biến chủng trước đó.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cơ quan đặt ra chính sách tiền tệ bao gồm lãi suất và nỗ lực của Fed để thúc đẩy hoạt động thông qua mua trái phiếu, cho biết sau cuộc họp tháng 11 rằng tốc độ sẽ giảm 15 tỷ USD/tháng, bao gồm 10 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Tuy nhiên, thông báo sau cuộc họp cho thấy rằng hành động đó sẽ được thực hiện vào tháng 11 và 12, nhưng lưu ý giới chức “sẵn sàng điều chỉnh nếu triển vọng kinh tế thay đổi.” Theo biên bản cuộc họp., các thành viên uỷ ban không chỉ chuẩn bị giảm quy mô mua tài sản mà còn nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Fed đã mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng – 80 tỷ USD trái phiếu và 40 tỷ USD MBS.

Powell cho biết việc mua trái phiếu, đã bổ sung 4,5 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối 8,73 nghìn tỷ USD của Fed, đã “hỗ trợ hoạt động kinh tế”. Tuy nhiên, ông cho biết sự tiến bộ của nền kinh tế đã đưa ra khỏi chương trình khẩn cấp, thường được gọi là nới lỏng định lượng.

Powell đã nhấn mạnh rằng việc cắt giảm không nên được coi là một dấu hiệu cho thấy việc tăng tỷ giá đang xuất hiện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus