Friday, February 3, 2023
spot_img

Powell: Fed cần độc lập để chống lạm phát, nên tránh chính sách khí hậu

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hôm thứ Ba rằng sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang khỏi ảnh hưởng chính trị là trọng tâm trong khả năng chống lại lạm phát, nhưng đòi hỏi cơ quan này phải tránh xa các vấn đề như biến đổi khí hậu nằm ngoài nhiệm vụ được quốc hội thành lập.

Chủ tịch Fed Jerome Powell Powell cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị cho một diễn đàn về sự độc lập của ngân hàng trung ương do ngân hàng trung ương Thụy Điển tài trợ rằng: “Khôi phục sự ổn định giá cả khi lạm phát cao có thể đòi hỏi các biện pháp không phổ biến trong thời gian ngắn như chúng ta tăng lãi suất để làm chậm nền kinh tế. Việc không có sự kiểm soát chính trị trực tiếp đối với các quyết định của chúng ta cho phép chúng ta thực hiện các biện pháp cần thiết này mà không cần cân nhắc đến mục tiêu ngắn hạn của các yếu tố chính trị,”

Powell nói tiếp rằng: “Thực hiện các mục tiêu mới mà không có nhiệm vụ pháp lý rõ ràng sẽ làm suy yếu trường hợp độc lập của chúng tôi.”

Ông Powell cho biết, nhu cầu của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ trong việc quản lý lạm phát thông qua lãi suất và các chính sách khác là “được hiểu rõ và được chấp nhận rộng rãi“, đồng thời được thể hiện trong luật liên bang quy định Fed phải duy trì việc làm tối đa và giá cả ổn định.

Mặc dù Powell cho biết các quyền hạn quản lý ngân hàng của Fed trao cho họ vai trò bảo đảm các tổ chức tài chính hiểu được những rủi ro tiềm ẩn mà họ gặp phải từ biến đổi khí hậu, “nếu không có luật pháp rõ ràng của quốc hội, sẽ không phù hợp nếu chúng tôi sử dụng chính sách tiền tệ hoặc các công cụ giám sát của mình để thúc đẩy môi trường xanh hơn hoặc để đạt được các mục tiêu khác dựa trên khí hậu. Chúng tôi không và sẽ không phải là ‘nhà hoạch định chính sách khí hậu’.”

Ông nói tại diễn đàn ở Stockholm, nhắc lại các nguyên tắc mà ông đã đặt ra trước đây khi bị công chúng đặt câu hỏi hoặc chất vấn. các quan chức được bầu về cách tiếp cận của ngân hàng trung ương đối với biến đổi khí hậu.”Các quyết định về chính sách để trực tiếp giải quyết biến đổi khí hậu nên được đưa ra bởi các nhánh của chính phủ được bầu và do đó phản ánh ý chí của công chúng như được thể hiện thông qua các cuộc bầu cử“,

Quan điểm của Powell về vấn đề này trái ngược với các ngân hàng trung ương lớn ở châu Âu đã tích hợp các nỗ lực kinh tế xanh vào quá trình hoạch định chính sách của họ.

Nhưng nó cũng thừa nhận thực tế chính trị ở Hoa Kỳ nơi quan điểm giữa các quan chức dân cử bị chia rẽ nhiều hơn. Powell và Fed nói chung đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa, những người hiện đang kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ, ngay cả đối với những nỗ lực đưa các cân nhắc liên quan đến khí hậu vào việc giám sát hệ thống tài chính.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments