Powell điều trần trước Quốc hội khi Fed tạm dừng cắt giảm lãi suất

Photo Credit: AP / Susan Walsh)

WASHINGTON (AP) – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến ​​sẽ điều trần hôm thứ Tư tại Quốc hội về triển vọng của nền kinh tế Mỹ, đưa ra quan điểm của ông  sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay.

Fed đã phát đi tín hiệu sau cuộc họp ngày 29-30 tháng 10 rằng họ có thể sẽ không cắt giảm nào nữa miễn là nền kinh tế vẫn tốt và lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ba cắt giảm, làm giảm lãi suất mà Fed kiểm soát xuống mức 1,5% đến 1,75%, nhằm bù đắp những lực cản từ tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Powell dự kiến ​​sẽ xuất hiện vào thứ Tư trước Ủy ban Kinh tế chung của Quốc hội. Ông và các viên chức khác của Fed cho biết họ tin rằng việc cắt giảm tốt hơn, vì chi phí vay thấp hơn đã khuyến khích người tiêu dùng mua nhà và các thiết bị khác

Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm là 3,6% và việc tuyển dụng ngày càng mạnh có khả năng đẩy tỷ lệ này xuống thấp hơn nữa. Lạm phát, theo thước đo ưa thích của Fed, chỉ là 1,3%, mặc dù hầu hết các viên chức Fed mong đợi nó sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới.

Nhiều viên chức Fed trong các bình luận công khai đã lên tiếng ủng hộ chính sách của Fed và bày tỏ sự tin tưởng vào nền kinh tế.

Neel Kashkari, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC tuần trước rằng “nếu nền kinh tế tiếp tục hoạt động như chúng ta mong đợi” thì Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất “, nhưng chúng ta cần phải xem.” 

John Williams, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và một số viên chức khác của Fed tuần trước nói rằng ba lần cắt giảm đã khiến lãi suất chuẩn đủ thấp để hỗ trợ tăng trưởng.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo rằng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định khi họp vào tháng tới. Nhưng một số nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại trong những tháng tới và Fed có thể sẽ phải cắt giảm một lần nữa vào năm tới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus