Phòng Thương mại Mỹ phản đối gay gắt chính sách thuế thương mại của ông Trump

Photo Credit: Reuters

(Reuters) – Phòng Thương mại Hoa Kỳ – tổ chức thương mại lớn nhất của quốc gia và là đồng minh quan trọng của đảng Cộng hoà – vào hôm thứ Hai tung chiến dịch phản đối chính sách thuế thương mại của ông Trump.

Với một số đồng minh thương mại thân cận nhất của Mỹ đang áp đặt các biện pháp trả đũa, chính sách thuế của ông Trump khiến thị trường tài chánh bất ổn và gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Toà bạch Ốc và Phòng Thương mại.

Chiến dịch mới này được xem là nỗ lực khá quyết liệt từ tổ chức vận động hành lang thương mại này. Sử dụng phân tích từng tiểu bang một, Phòng Thương mại lập luận rằng, ông Trump đang mạo hiểm lao đầu vào cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể đánh vào hầu bao của người tiêu dùng Mỹ. “Chính phủ đang đe doạ làm suy yếu tiến bộ kinh tế mà không dễ gì đạt được,” Chủ tịch Tom Donohue cho biết trong thông báo gởi cho Reuters. “Chúng ta đòi hỏi thương mại tự do và công bằng nhưng không phải bằng cách đó.”

Với 3 triệu thành viên, Phòng Thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các Tổng thống Cộng hoà, ca ngợi ông Trump đã ký thông qua luật cắt giảm thuế hồi tháng 12. Tuy nhiên, những căng thẳng thương mại hiện nay khiến mối quan hệ với Tổng thống bị rạn nứt.

Photo Credit: Reuters

Ông Trump tăng thuế hàng hoá nhập cảng trị giá hàng tỉ Mỹ kim từ Trung Quốc, Canada, Mexico và liên minh Âu châu, với mục đích cân bằng cán cân thương mại dẫn đến việc các quốc gia bắt đầu trả đũa. Vào hôm thứ Sáu ngày 29 tháng 6, Canada đáp trả bằng tăng thuế thép và nhôm từ Mỹ. Láng giềng thân cận của Mỹ thề sẽ áp dụng biện pháp chế tài vào khoảng $12,6 tỉ Mỹ kim hàng hoá Mỹ cho đến khi Washing giảm bớt gay gắt.

Trung Quốc dự tính sẽ tăng thuế nhập cảng đậu nành từ Mỹ lên 25% vào tháng 7. Mexico bổ sung thuế thịt lợn nhập cảng, còn liên minh Âu châu đang nhắm vào $3,2  tỉ Mỹ kim hàng hoá Mỹ xuất cảng vào 28 thành viên, trong đó có rượu và xe mô-tô Harley Davidson.

Tổ chức dựa vào phân tích từng tiểu bang về dữ liệu của Phòng Thương mại Mỹ và các cơ quan chính phủ ở Trung Quốc, EU, Mexico và Canada để phản đối chính sách của Tổng thống Trump.

Ông Trump trước đây được thuyết phục nên rút lui các đe doạ thương mại với lý do những tiểu bang đã hậu thuẫn ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chẳng hạn, theo Phòng Thương mại, Texas sẽ chứng kiến $3,9 tỉ Mỹ kim hàng hoá bị thuế trả đũa, Tennessee: $1,4 tỉ Mỹ kim và South Carolina: $3 tỉ Mỹ kim.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus