Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Phòng Thương mại Mỹ phản đối gay gắt chính sách thuế thương mại của ông Trump

(Reuters) – Phòng Thương mại Hoa Kỳ – tổ chức thương mại lớn nhất của quốc gia và là đồng minh quan trọng của đảng Cộng hoà – vào hôm thứ Hai tung chiến dịch phản đối chính sách thuế thương mại của ông Trump.

Với một số đồng minh thương mại thân cận nhất của Mỹ đang áp đặt các biện pháp trả đũa, chính sách thuế của ông Trump khiến thị trường tài chánh bất ổn và gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Toà bạch Ốc và Phòng Thương mại.

Chiến dịch mới này được xem là nỗ lực khá quyết liệt từ tổ chức vận động hành lang thương mại này. Sử dụng phân tích từng tiểu bang một, Phòng Thương mại lập luận rằng, ông Trump đang mạo hiểm lao đầu vào cuộc chiến thương mại toàn cầu có thể đánh vào hầu bao của người tiêu dùng Mỹ. “Chính phủ đang đe doạ làm suy yếu tiến bộ kinh tế mà không dễ gì đạt được,” Chủ tịch Tom Donohue cho biết trong thông báo gởi cho Reuters. “Chúng ta đòi hỏi thương mại tự do và công bằng nhưng không phải bằng cách đó.”

Với 3 triệu thành viên, Phòng Thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các Tổng thống Cộng hoà, ca ngợi ông Trump đã ký thông qua luật cắt giảm thuế hồi tháng 12. Tuy nhiên, những căng thẳng thương mại hiện nay khiến mối quan hệ với Tổng thống bị rạn nứt.

Photo Credit: Reuters

Ông Trump tăng thuế hàng hoá nhập cảng trị giá hàng tỉ Mỹ kim từ Trung Quốc, Canada, Mexico và liên minh Âu châu, với mục đích cân bằng cán cân thương mại dẫn đến việc các quốc gia bắt đầu trả đũa. Vào hôm thứ Sáu ngày 29 tháng 6, Canada đáp trả bằng tăng thuế thép và nhôm từ Mỹ. Láng giềng thân cận của Mỹ thề sẽ áp dụng biện pháp chế tài vào khoảng $12,6 tỉ Mỹ kim hàng hoá Mỹ cho đến khi Washing giảm bớt gay gắt.

Trung Quốc dự tính sẽ tăng thuế nhập cảng đậu nành từ Mỹ lên 25% vào tháng 7. Mexico bổ sung thuế thịt lợn nhập cảng, còn liên minh Âu châu đang nhắm vào $3,2  tỉ Mỹ kim hàng hoá Mỹ xuất cảng vào 28 thành viên, trong đó có rượu và xe mô-tô Harley Davidson.

Tổ chức dựa vào phân tích từng tiểu bang về dữ liệu của Phòng Thương mại Mỹ và các cơ quan chính phủ ở Trung Quốc, EU, Mexico và Canada để phản đối chính sách của Tổng thống Trump.

Ông Trump trước đây được thuyết phục nên rút lui các đe doạ thương mại với lý do những tiểu bang đã hậu thuẫn ông trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Chẳng hạn, theo Phòng Thương mại, Texas sẽ chứng kiến $3,9 tỉ Mỹ kim hàng hoá bị thuế trả đũa, Tennessee: $1,4 tỉ Mỹ kim và South Carolina: $3 tỉ Mỹ kim.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT