Pháp gọi mối đe dọa của Trump để đánh thuế rượu vang Pháp là ‘ngu xuẩn’

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Didier Guillaume phát biểu trước các đại biểu tại Quốc hội Pháp. Photo credit: Stephane De Sakutin / AFP / Getty Image

Washington Post – Trong tuần qua, TT Pháp Emmanuel Macron chính thức ký thành luật cho phép chính phủ Pháp tăng thuế đặc biệt lên lợi nhuận của các công ty Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple kiếm được ở Pháp.

Ngay lập tức, tin này khiến TT Trump tức giận, ông đe dọa là hành động của Pháp giống như một cuộc chiến tranh mậu dịch và sẽ trả đũa bằng cách tăng thuế lên rượu nho của pháp nhập vào Mỹ.

Hôm cuối tuần TT Trump nói với các ký giả: “Họ không nên làm như thế, tôi bảo với họ đừng làm như thế vì nếu không, tôi sẽ tăng thuế lên rượu nho của quý vị”

TT Trump còn nói thêm như sau: “Mặc dù tôi không uống rượu nho thường, nhưng tôi luôn luôn thích rượu nho của Mỹ hơn vì nó ngon hơn rượu nho của Pháp, chỉ nhìn thấy chai rượu của Mỹ là đã thích rồi, OK?”

Dĩ nhiên những nhận định của TT Trump không làm chính phủ Pháp vui vẻ được. Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Didier Guillaume của Pháp hôm thứ ba 30/7 nói: “Thật là vô lý, đó là một phản ứng hoàn toàn ngu xuẩn”

Ông Guillaume nói thêm: “Sao lại pha trộn chính trị vào kinh tế như thế, nhưng rượu nho của Hoa Kỳ đâu có ngon hơn rượu nho của Pháp được nhỉ”

Thuế GAFA là loại thuế ở Pháp lấy con chữ đầu tiên của 4 công ty Mỹ là Google, Amazon, Facebook và Apple, tăng thêm 3% trên thuế lợi tức mà 4 công ty này kiếm được ở Pháp vì Paris lý luận là 4 công ty này trả thuế lợi tức chưa đủ.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus