Pelosi, Mnuchin vẫn không đạt được thỏa thuận kích thích coronavirus

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã đàm phán  trong khoảng một giờ hôm thứ Hai nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận kích thích coronavirus.

Hai người hy vọng sẽ nối lại đàm phán vào thứ Ba khi Tòa Bạch ốc và các nhà lãnh đạo Dân chủ cố gắng tạo ra một gói cứu trợ đại dịch thứ năm, phát ngôn nhân  của Pelosi, Drew Hammill cho biết trong một tweet. Pelosi và Mnuchin có kế hoạch trao đổi thêm chi tiết về các đề xuất của họ vào thứ Hai, ông nói thêm. 

Các bên đã nỗ lực cuối cùng trong những ngày gần đây để đạt được một thỏa thuận viện trợ và thông qua luật trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Trong khi Pelosi và Mnuchin dường như đã đạt được tiến bộ đối với một thỏa thuận, họ đã có một loạt các bất đồng nổi bật sẽ xảy ra vào cuối tuần. 

Hàng triệu người Mỹ vẫn không có việc làm trong thời gian đại dịch đang chờ đợi sự cứu trợ nhiều hơn từ Washington. Các nhà kinh tế đã lo lắng việc thiếu các biện pháp kích thích tài khóa mới sẽ gây ra sự phục hồi kinh tế Mỹ đang chậm lại.

Các nhà lập pháp cũng nhằm mục đích tăng cường nỗ lực xét nghiệm người Mỹ tìm vi-rút, điều trị Covid-19 và phát triển một loại vắc-xin hiệu quả khi quốc gia này vẫn báo cáo hàng chục nghìn trường hợp mắc mới mỗi ngày.

Sự lạc quan về triển vọng của một thỏa thuận cứu trợ đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ vào thứ Hai. Tổng thống Donald Trump , chống lại chính Covid-19, đã gây áp lực lên Quốc hội để thông qua luật viện trợ vào cuối tuần.

Trump chủ yếu đứng ngoài cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc hội. 

Những ngày tới có thể sẽ quyết định liệu các nhà lập pháp có thể thông qua một gói kích thích kinh tế khác trước cuộc bầu cử hay không. Ngay cả khi Pelosi và Mnuchin có thể đạt được thỏa thuận, họ sẽ cần phải lập một kế hoạch có thể kiếm đủ sự ủng hộ để vượt qua Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ. 

Đảng Dân chủ đã thông qua dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la vào tuần trước.  Nó sẽ khôi phục 600 đô la mỗi tuần trong các khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung cho đến tháng 1, gửi một khoản thanh toán trực tiếp 1.200 đô la khác cho hầu hết người Mỹ, viện trợ trực tiếp 436 tỷ đô la cho các tiểu bang và thành phố tự trị và cho phépChương trình Bảo vệ tiền lương cho các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, trong số một loạt các điều khoản khác. 

Mnuchin trước đó đã đưa ra kế hoạch trị giá 1,6 nghìn tỷ USD. Trong số những khác biệt chính, đề nghị của chính quyền Trump sẽ bao gồm 400 đô la bảo hiểm thất nghiệp hàng tuần, 250 tỷ đô la hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm cho các doanh nghiệp. Đảng Dân chủ phản đối bảo vệ pháp lý cho các doanh nghiệp

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, Thượng nghị sĩ John Barrasso , R-Wyo., Cho biết “vẫn tiếp tục có các cuộc thảo luận và tôi hy vọng chúng ta có thể tìm được giải pháp.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus