Pelosi, Mnuchin sẽ nói chuyện một lần nữa khi hy vọng gói cứu trợ tắt dần

(Bloomberg) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ nói chuyện qua điện thoại vào thứ Hai để xác định xem liệu gói kích thích có thể đạt được tiến bộ hay không, theo một người quen thuộc với kế hoạch này.

Còn tám ngày nữa là đến Ngày bầu cử và Thượng viện dự kiến ​​rời đi vào cuối ngày thứ Hai, việc thiếu một thỏa thuận sắp xảy ra đã dập tắt tất cả nhưng triển vọng của một dự luật 

Sự khác biệt giữa hai bên “đã được thu hẹp”, nhưng “càng thu hẹp, thì càng có nhiều điều kiện xuất hiện ở phía bên kia”, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói với các phóng viên hôm thứ Hai. Pelosi hôm Chủ nhật cũng cáo buộc Tòa Bạch Ốc “di chuyển các mục tiêu” trong các cuộc đàm phán.

Sự bế tắc kéo dài ba tháng đã làm gia tăng lo ngại về sự phục hồi của Hoa Kỳ đang chùn bước, với tác động của gói kích thích tháng 3 đã mờ nhạt từ lâu và số vụ Covid-19 lại tăng vọt. Mối quan tâm của nhà đầu tư khiến cổ phiếu lao dốc, với chỉ số S&P 500 giảm 2,1% vào lúc 11:37 sáng, hướng tới mức giảm tồi tệ nhất trong một tháng.

Cuộc gọi hôm thứ Hai giữa Pelosi và Mnuchin, được đặt vào 2 giờ chiều, sẽ là cuộc gọi đầu tiên kể từ thứ Tư tuần trước, trong bối cảnh tiếp tục có nhiều khác biệt về các vấn đề bao gồm kế hoạch kiểm tra và truy tìm coronavirus.

Phần lớn thời gian cuối tuần được các ủy ban quốc hội dành cho công việc với mục tiêu viết luật, nhưng các phụ tá của cả hai đảng cho biết đã đạt được rất ít tiến bộ mặc dù cả hai bên cam kết muốn nhanh chóng chuyển khoản thanh toán kích thích 1.200 đô la cho hầu hết người Mỹ cùng với viện trợ doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thượng viện sẽ rời đi sau khi xác nhận của ứng viên được đề cử của Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett. Cả hai viện có thể được gọi lại để bỏ phiếu với thông báo trước 24 giờ, mặc dù kịch bản đó khó xảy ra trong tuần vận động cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc gia.

Pelosi cho biết hôm Chủ nhật trên CNN rằng bà  đã gửi cho Mnuchin một “danh sách các mối quan tâm” vào thứ Sáu, một số liên quan đến chiến lược chống lại sự lây lan của Covid-19. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã tìm cách hạn chế khả năng của Trump trong việc chuyển các quỹ xét nghiệm và điều trị sang các mục đích khác.

“Tôi hiểu là Mnuchin  sẽ xem xét điều đó vào cuối tuần và chúng tôi sẽ có một số câu trả lời vào thứ Hai,” cô nói.

Quan điểm tại Tòa Bạch Ốc ngày càng bi quan. Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc  Mark Meadows cho biết hôm Chủ nhật rằng Pelosi đã không thực hiện được các thỏa hiệp cần thiết để đạt được thỏa thuận.

“Chúng tôi tiếp tục đưa ra đề nghị này đến đề nghị khác và Nancy Pelosi tiếp tục di chuyển các cột mốc,”Mark Meadows nói trên CNN.

Đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn là một trở ngại. Meadows cho biết chính quyền không thể nói liệu 13 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa – mức tối thiểu cần thiết để có được một dự luật lên sàn Thượng viện – có ủng hộ một thỏa thuận hay không cho đến khi đạt được một thỏa thuận.

“Rõ ràng là chúng tôi đã xác định những đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện có nhiều khả năng bỏ phiếu cho nó,” Meadows nói vào Chủ nhật. “Tôi thực sự có cam kết từ Lãnh đạo McConnell rằng nếu chúng ta có thỏa thuận, ông ấy sẵn sàng đưa nó lên sàn và thông qua nó,” ông nói, đề cập đến Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Tòa Bạch Ốc đã tăng đề xuất kích thích từ khoảng 1 nghìn tỷ USD lên gần 1,9 nghìn tỷ USD trong tháng trước, gần hơn với dự luật 2,4 nghìn tỷ USD mà các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện thông qua. Các điểm mấu chốt chính tiếp tục là việc đảng Dân chủ đòi gần 500 tỷ USD viện trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu tiền mặt, và nỗ lực của đảng Cộng hòa để bảo vệ các công ty khỏi các vụ kiện liên quan đến đại dịch.

Tốc độ chậm của các cuộc đàm phán khiến các nhà lập pháp nhìn vào phiên họp tồi tệ của cơ quan lập pháp vào tháng 11 và tháng 12. Quốc hội đã phải đối mặt với hạn chót là ngày 11 tháng 12 để đạt được thỏa thuận cấp vốn cho chính phủ và tránh đóng cửa trước kỳ nghỉ lễ.

Thượng nghị sĩ John Thune của Nam Dakota, lãnh đạo đảng Cộng hòa số 2, nói với các phóng viên tại Điện Capitol Chủ nhật rằng ông tin tưởng một số dự luật cứu trợ kinh tế có thể được đồng ý sau cuộc bầu cử, điều này sẽ quyết định quyền kiểm soát Tòa Bạch Ốc và cả hai viện của Quốc hội. .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus