Đảng Dân chủ không tăng thuế để tài trợ cho chương trình nghị sự

Washington Examiner

Chính quyền Biden và đảng Dân chủ Quốc hội đang tiến tới việc bỏ tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân để tài trợ cho dự luật chính sách chi tiêu xã hội, thay vào đó họ soạn thảo một kế hoạch bao gồm các cách mới để đánh thuế các tập đoàn giàu có và đa quốc gia. 

Các kế hoạch bị thay đổi sau khi  thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema của Arizona , chống lại bất kỳ sự gia tăng nào

Trong khi các viên chức Tòa Bạch Ốc và các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu đã hy vọng sẽ thuyết phục bà Sinema thay đổi lập trường của mình, việc họ tập trung vào các đề xuất khác nhau để tài trợ cho gói dự kiến ​​trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la là một giải pháp thay thế

Các viên chức chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch – dự kiến ​​bao gồm các chương trình giáo dục, chăm sóc trẻ em, nghỉ phép có lương, chống đói nghèo và biến đổi khí hậu – và các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục, theo nhiều người nói về nỗ lực này.

Tổng thống Biden đã đề xuất thanh toán cho các chương trình đó bằng cách tăng mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất từ ​​37% lên 39,6% và thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%. Các viên  chức đã nói riêng trong những tuần gần đây rằng họ tin rằng bà Sinema cuối cùng sẽ hỗ trợ một mức tăng tỷ lệ đó. 

Kế hoạch mà Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp hàng đầu đang thảo luận được xây dựng xung quanh một loạt các biện pháp tăng doanh thu khác mà bà Sinema dường như đang để ngỏ. Chúng bao gồm nỗ lực của IRS tăng thu thuế của các tập đoàn và những người có thu nhập cao, và tăng thuế đối với thu nhập mà các công ty đa quốc gia hoạt động ở Hoa Kỳ kiếm được ở nước ngoài, mà nhiều đảng viên Dân chủ tính toán có thể thu được ít nhất 1 nghìn tỷ đô la trong một thập niên cộng lại.

Đảng Dân chủ cũng đang xem xét mức thuế đối với các tỷ phú và đối với việc mua lại cổ phiếu của các công ty , điều mà các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã ủng hộ, cùng với một mức thuế tối thiểu mới đối với các công ty. Các nhà lãnh đạo Đảng cũng dự kiến ​​sẽ tính một số khoản thu tiềm năng từ hoạt động kinh tế gia tăng do dự luật tạo ra

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu cũng vẫn hy vọng rằng một số chi tiêu có thể được bù đắp bằng nỗ lực giảm chi phí mà chính phủ liên bang trả cho thuốc theo toa cho người lớn tuổi. 

Các viên chức quản lý cho biết họ có một danh sách lớn các lựa chọn để thanh toán cho các khoản chi tiêu và cắt giảm thuế trong dự luật của họ, vốn đang được cắt giảm từ kế hoạch 3,5 nghìn tỷ đô la nằm trong kế hoạch ngân sách của Đảng Dân chủ, phần lớn là để làm hài lòng bà Sinema và một đồng nghiệp của Đảng Dân chủ. , Thượng nghị sĩ Joe Manchin  của West Virginia

Đảng Dân chủ đang di chuyển dự luật bằng cách sử dụng một quy trình ngân sách theo dõi nhanh được gọi là hòa giải để bảo vệ gói chi tiêu khỏi sự bất ổn. Nhưng để thông qua, Đảng Dân Chủ phải giữ cho tất cả 50 thượng nghị sĩ của họ và gần như mọi thành viên Đảng Dân chủ phải đoàn kết. 

Ông Biden đã nhiều lần kêu gọi kế hoạch của mình được tài trợ phần lớn bằng thuế đánh vào những người có thu nhập cao và các tập đoàn, và ông đã hứa sẽ không tăng thuế đối với bất kỳ ai có thu nhập dưới 400.000 USD một năm.

Jen Psaki, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên trong tuần này: “Điều chúng tôi nghĩ về ở đây là những gì chúng tôi muốn đạt được,“ đó là tác động lịch sử đối với cách chúng tôi giải quyết các vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ em mà các gia đình trên khắp đất nước đang gặp phải, đảm bảo rằng chúng ta đang làm điều gì đó để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đảm bảo rằng chúng ta sẽ cạnh tranh hơn và đưa mọi người trở lại làm việc. Có rất nhiều cách để đạt được điều đó ”.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden của Oregon, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu khác đã đưa ra một loạt các đề xuất thuế ổn định trong vài tháng qua, với mục tiêu có đủ các lựa chọn để cung cấp tuy nhiên cần có nhiều doanh thu để tài trợ cho dự luật hòa giải.

Ông Manchin đã phản đối mức chi tiêu cao mà đảng Dân chủ đang đề xuất, nhưng ông đã công khai ủng hộ việc  cắt giảm thuế mà đảng Cộng hòa đã thông qua vào năm 2017 dưới thời chính quyền Trump. Với tư cách là thành viên của Hạ viện vào năm 2017, bà Sinema đã cùng mọi đảng viên Dân chủ bỏ phiếu chống lại kế hoạch thuế của Đảng Cộng hòa đã hạ thấp các mức thuế đó, nhưng vẫn phản đối việc tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân.

Bà Sinema đã tham gia vào các cuộc hội đàm thường xuyên với ông Biden và các viên chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc, bao gồm một cuộc họp tại Điện Capitol vào hôm thứ Tư, khi các viên chức chính quyền thúc đẩy bà chấp nhận dù chỉ một mức tăng nhỏ.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã gặp riêng vào thứ Tư với các nhà lãnh đạo của ủy ban viết thuế, ông Wyden và Dân biểu Richard E. Neal của Massachusetts, cũng như các nhân viên Tòa Bạch Ốc khi họ chạy đua để cùng nhau thảo ra một nghi quyết  thỏa hiệp vào cuối tuần.  Trong các cuộc họp riêng với các nhà lập pháp cấp cao vào thứ Ba, ông Biden chủ yếu tránh thảo luận chi tiết về khía cạnh doanh thu của dự luật, báo hiệu những rào cản vẫn còn ở phía trước.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng họ tiếp tục xem xét tất cả các đề xuất tài trợ cho gói

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus