Pelosi: có thể có thỏa thuận gói cứu trợ trước tháng 1

Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Năm, bà vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận cứu trợ coronavirus lớn với Tòa Bạch Ốc trước cuối năm nay, mặc dù dự đoán chiến thắng của Joe Biden vào tuần tới có thể giúp đảng Dân chủ kiểm soát Washington vào tháng Giêng.

“Tôi cảm thấy rất tin tưởng rằng Joe Biden sẽ được bầu làm tổng thống vào thứ Ba,” Pelosi nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng tuần cuối cùng của bà trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. 

Đảng Dân chủ đã không thành công trong việc thúc đẩy gói kích thích trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong nhiều tháng. Và trong khi Pelosi khẳng định bà  đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Trump đã báo hiệu mong muốn ký một thỏa thuận kích thích trong một cuộc phỏng vấn podcast phát sóng hôm thứ Năm. Nhưng tổng thống cũng dự đoán đảng Cộng hòa sẽ giành được Hạ viện, khiến con đường dẫn đến một thỏa thuận dễ dàng hơn đối với ông – điều mà các nhà dự báo bầu cử và hầu hết ở Washington không nghĩ là có thể xảy ra.

“Chúng tôi sẽ thực hiện một gói rất lớn ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc,” Trump nói với người dẫn chương trình podcast Jon Taffer. “Ngay sau cuộc bầu cử, chúng tôi sẽ đạt được nó theo cách này hay cách khác, nó sẽ xảy ra.”

Pelosi nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng bà ấy vẫn đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận với Mnuchin càng nhanh càng tốt, điều mà bà nói là rất quan trọng đối với hàng chục triệu người Mỹ vẫn đang mất việc làm vì đại dịch. Nhiều chương trình cứu trợ của Quốc hội – bao gồm tăng viện trợ thất nghiệp liên bang và lệnh cấm trục xuất – đã hết, trong khi nhiều quyền lợi hơn dành cho người Mỹ thất nghiệp sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12.

Pelosi và Mnuchin – hai nhà đàm phán chính – đã dành nhiều tháng để mặc cả các chi tiết về gói kích thích tiếp theo của Quốc hội. Hạ viện và Thượng viện đã gửi 3 nghìn tỷ USD kể từ khi đại dịch bắt đầu đóng cửa quốc gia vào tháng 3, nhưng không có khoản tài trợ mới nào được phê duyệt kể từ đầu tháng 6. Hơn 220.000 người Mỹ đã không thể chống chọi lại với vi rút và nhiều khu vực hiện đang chứng kiến ​​số ca mắc bệnh tăng đột biến.

Trong những tuần gần đây, cả Pelosi và Mnuchin đều tự tin rằng họ đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận, khẳng định họ có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử. Nhưng chỉ gần đây, hai bên mới thừa nhận rằng sẽ không thể làm như vậy.

 Trong một bức thư gửi cho Mnuchin trước đó vào thứ Năm, Pelosi đã vạch ra nhiều bất đồng còn tồn tại, bao gồm ngôn ngữ liên quan đến kế hoạch thử nghiệm chiến lược quốc gia, tài trợ cho chính quyền bang và địa phương và các biện pháp bảo vệ trách nhiệm đối với người lao động, doanh nghiệp và trường học.

Đảng Dân chủ nói rằng các quận của họ sẽ khó đợi đến tháng 1 để có gói kích thích, dự đoán rằng nền kinh tế sẽ còn lún sâu hơn sau khi các ngành như nhà hàng và du lịch gặp khó khăn trong suốt mùa đông mà không có thêm viện trợ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus