Pelosi bác bỏ đề nghị kích thích coronavirus của Trump

Chủ tịch Hạ viện  Nancy Pelosi  hôm thứ Bảy đã bác bỏ  đề nghị kích thích virus coronavirus mới nhất của chính quyền Trump , tiếp tục các cuộc đàm phán phức tạp giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã kéo dài trong nhiều tháng.

Pelosi nói với các thành viên Đảng Dân chủ trong một bức thư hôm thứ Bảy rằng “đề xuất của Trump là không đủ”.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu đã tăng gói viện trợ lên 1,8 nghìn tỷ đô la , gần gấp đôi so với lời đề nghị ban đầu từ đảng Cộng hòa khi các cuộc đàm phán bắt đầu vào cuối mùa hè nhưng ít hơn khoảng 400 tỷ đô la so với dự luật 2,2 nghìn tỷ đô la mà đảng Dân chủ đã thông qua trước đó. 

Quốc hội đã không thông qua viện trợ mới trong nhiều tháng vì virus tiếp tục lây lan khắp toàn quốc  và phục hồi kinh tế chậm lại. 

Pelosi cho biết đề xuất của chính quyền thiếu một kế hoạch chiến lược để ngăn chặn sự lây lan của virus, và không đủ tài chính cho các chính quyền địa phương và bang cũng như cứu trợ tài chính cho các gia đình Mỹ.

Pelosi đã kêu gọi một thỏa thuận khôi phục khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung 600 đô la mỗi tuần đã kết thúc vào tháng 7 và đưa hàng chục tỷ đô la vào truy tìm, xét nghiệm Covid-19 và phát triển vắc xin.

“Bất chấp những lo ngại chưa được giải quyết này, tôi vẫn hy vọng rằng những phát triển ngày hôm qua sẽ đưa chúng ta tiến gần hơn đến một thỏa thuận về gói cứu trợ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe mà các gia đình ở Mỹ phải đối mặt,” Pelosi nói.

Trong một cuộc điện thoại kéo dài 30 phút vào chiều thứ Sáu, Bộ trưởng Tài chính  Steven Mnuchin  đã trình bày đề xuất mới với Pelosi. Theo Drew Hammill, phát ngôn nhân của bà Pelosi, đề xuất của Mnuchin “đã cố gắng giải quyết một số mối quan tâm của đảng Dân chủ”.

Khi ngày bầu cử đến gần, không rõ liệu Quốc hội có đủ thời gian để đưa ra dự luật cứu trợ đại dịch và thông qua Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ hay không, nơi đang tiến hành nhanh chóng để xác nhận Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện  Mitch McConnell  cho biết hôm thứ Sáu rằng một gói kích thích “khó có thể xảy ra trong ba tuần tới.”

Trump, người đã đình chỉ các cuộc đàm phán vài ngày trước, giờ nói rằng ông ấy đã thay đổi quan điểm về việc phê duyệt nhiều viện trợ coronavirus hơn trước cuộc bầu cử tháng 11, nói với người dẫn chương trình Rush Limbaugh rằng “Thành thật mà nói, tôi muốn thấy một gói kích thích lớn hơn Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa đang đưa ra. ”

Tuy nhiên, giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc  Alyssa Farah sau đó nói với các phóng viên rằng chính quyền muốn một gói có chi phí dưới 2 nghìn tỷ USD, thấp hơn mức 2,2 nghìn tỷ USD mà đảng Dân chủ đã đề xuất.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus