Obama dành điểm bùng nổ kinh tế, chiến dịch tái tranh cử của Trump phản đối 

Photo Credit: Foxnewsx

(Fox News) – Ban vận động tái tranh cử của Tổng thống Donald  Trump vào hôm thứ Ba đáp trả ông Barack Obama, sau khi cựu Tổng thống dành điểm về bùng nổ kinh tế trong nhiệm kỳ của cả hai. 

Obama vào sáng thứ Hai lưu ý kỷ niệm ngày ông ký gói thúc đẩy kinh tế 2009. “Cách đây  11 năm trước, suy thoái kinh tế gần chạm đáy tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, tôi đã ký Đạo luật Khôi phục, dọn đường cho sự phát triển kinh tế hơn 1 thập niên, và để lại dấu ấn tạo công ăn việc làm dài nhất trong lịch sử Mỹ,” Obama đăng trên Twitter, kèm theo tấm hình ông ký dự luật. 

Nhưng trong một tuyên bố gởi cho Fox News, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phản đối tuyên bố này, họ cho rằng, kinh tế chỉ hồi phục vì nhờ đương kim Tổng thống đảo ngược các chính sách của người tiền nhiệm. 

“Tổng thống đảo ngược mọi chính sách kinh tế thất bại dưới thời Obama, và nhờ vậy, đảo ngược nền kinh tế loạng choạng của Obama/Biden,” Phát ngôn nhân chiến dịch tranh cử, Kayleigh McEnany ghi. “Obama và Biden sắp đặt phục hồi kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.” 

Bà McEnany nói thêm, “Ngược lại, giảm gánh nặng quy định, hạ thuế và ủng hộ những chính sách thị trường tự do, Tổng thống Trump đã tạo ra hồ sơ kinh tế tốt đẹp nhất, với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong nhiều thế hệ và thấp nhất từ trước đến nay đối với người Mỹ gốc Phi, gốc Hispanic, người khuyết tật, cựu chiến binh, và nhiều người Mỹ làm việc siêng năng.” 

“Lương bổng tăng ở mức nhanh nhất trong một thập niên và tăng nhanh gấp đôi đối với người thu nhập thấp và thu nhập trung bình,” McEnany tiếp tục. “Không có gì lạ khi Dân chủ dành điểm nền kinh tế của ông Trump sau 8 năm phản bội người lao động, và khiến cho tầng lớp trung lưu ở khắp mọi nơi phải hứng chịu thiệt hại. Nhưng những ngày thất bại của sự trì trệ Dân chủ đã chấm dứt, và sự tăng vọt của nền kinh tế Trump sẽ mãi ở lại.” 

Obama và đồng minh lâu nay vẫn đánh bóng tác động của gói kích thích kinh tế $787 tỉ Mỹ kim, hay còn có tên Đạo luật Khôi phục và Tái đầu tư. Biện pháp thúc đẩy kinh tế này được thông qua và ký vào tháng 2 năm 2009, khoảng 14 tháng sau khi suy thoái kinh tế bắt đầu vào tháng 12 năm 2007, và khoảng 8 tháng trước khi tỉ lệ thất nghiệp quốc gia đạt mốc cao nhất 10% vào tháng 10 năm 2009. 

Gói kích thích kinh tế gây tranh cãi vào lúc đó trước phạm vi và quy mô, và tác động của biện pháp này vẫn là vấn đề tranh chấp. Các viên chức của ông Obama cho rằng, đạo luật đã hỗ trợ đưa nền kinh tế quay trở lại đúng hướng sau suy thoái lịch sử, và tạo nền tảng cho lợi ích kinh tế dưới thời Trump. 

Dưới thời ông Obama, tỉ lệ thất nghiệp giảm ổn định sau khi đạt mốc kỷ lục 10% vào giai đoạn đầu nhiệm kỳ đầu tiên của ông, nhưng tiếp tục giảm dưới thời ông Trump. Tỉ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. 

Trong khi đó, thị trường  chứng khoán tăng dưới thời ông Trump. Theo phân tích của Fox Business, thị trường chứng khoán tăng 31% trong 807 ngày giao dịch trước khi Trump đắc cử, nhưng tăng 56% trong 807 ngày sau đó, cho đến kỷ niệm 3 năm ngày ông Trump nhậm chức vào tháng 1. 

Dưới thời ông Trump, lương tối thiểu của người lao động tăng, nhưng theo phân tích của Fox Business, lại tăng nhanh hơn một chút trước nhiệm kỳ đầu của ông Trump. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus