Thursday, February 9, 2023
spot_img

Nike và Coca-Cola vận động hành lang chống lại Dự luật Cưỡng bức Lao động Tân Cương 

WASHINGTON — Nike và Coca-Cola nằm trong số các công ty lớn và các tổ chức kinh doanh đang vận động hành lang Quốc hội làm suy yếu một dự luật cấm nhập cảng hàng hoá được làm bằng lao động bị cưỡng bức ở khu vực Tân Cương. New York Times loan tin dựa vào các nguồn tin thông thạo sự việc, cùng với hồ sơ vận động hành lang. 

Dự luật sẽ cấm một danh mục hàng hoá rộng lớn được làm bằng các nhóm thiểu số Hồi giáo trong nỗ lực trấn áp vi phạm nhân quyền. Dự luật nhận được hậu thuẫn đảng phái, và được Hạ viện thông qua vào tháng 9 với tỉ lệ 406 thuận 3 chống. Cố vấn Quốc hội cho hay, dự luật cũng được Thượng viện ủng hộ, và có thể được chính phủ Trump hoặc chính phủ kế nhiệm ký thành luật. 

Dự luật có tên Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Duy Ngô Nhĩ  – Uyghur Forced Labor Prevention Act trở thành mục tiêu của các công ty đa quốc gia như Apple có nhà lắp ráp ở khu vực Tân Cương, cũng như các tổ chức kinh doanh khác, kể cả Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ. Các nhà vận động hành lang đang tìm cách giảm một số điều khoản với lập luận, trong khi họ lên án mạnh mẽ lao động cưỡng bức và các hành động bạo lực ở Tân Cương, nhưng những yêu cầu tham vọng của Đạo luật có thể tàn phá chuỗi cung ứng vốn đã có gốc rễ ở Trung Quốc. 

Tân Cương sản xuất lượng lớn nguyên vật liệu thô như cotton, than đá, đường, cà chua và polysilicon, và cung cấp nhân lực cho các nhà máy may mặc hoặc giày dép. Các nhóm nhân quyền và tin tức cho thấy nhiều công ty đa quốc gia có nguồn cung ứng từ đó, trong đó có Coca-Cola dùng đường có nguồn từ Tân Cương, hay công nhân Duy Ngô Nhĩ ở Thanh Đảo làm giày Nike. 

 

Chiến dịch to lớn của Trung Quốc đàn áp, cưỡng bức và đồng hoá người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số ở Tân Cương thu hút sự chỉ trích từ giới chính trị gia và người tiêu dùng trên khắp thế giới. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT