Những người giàu kêu gọi đánh thuế họ cao hơn để hỗ trợ phục hồi coronavirus

83 người giàu có, trong đó có người thừa kế của Walt Disney Abigail Disney, cựu giám đốc điều hành BlackRock Morris Pearl và doanh nhân người Đan Mạch – Iran Djaffar Shalchi, đang thỉnh cầu đánh thuế cao hơn với những người giàu có để giúp chi trả cho các chương trình của chính phủ được hình thành do đại dịch COVID-19. 

“Đánh thuế chúng tôi. Đánh thuế chúng tôi. Đánh thuế chúng tôi”, một bức thư ngỏ của nhóm tự gọi mình là “Triệu phú”

Bức thư nói rằng các vấn đề gây ra bởi đại dịch không thể được giải quyết bằng từ thiện, “dù hào phóng đến đâu”, và các chính phủ phải có trách nhiệm để tự giải quyết các vấn đề. 

“Chúng tôi có thể đảm bảo chúng tôi tài trợ đầy đủ cho các hệ thống y tế, trường học và an ninh của mình thông qua việc tăng thuế vĩnh viễn đối với những người giàu nhất hành tinh, những người như chúng tôi”, bức thư nói. 

“Chúng tôi không bổ sung thêm các kệ hàng tạp hóa hặc giao thức ăn tới từng nhà. Nhưng chúng tôi có tiền, rất nhiều. Tiền là thứ mà hiện tại cần khủng khiếp và sẽ tiếp tục cần trong những năm tới khi thế giới của chúng ta hồi phục sau cuộc khủng hoảng này” – thư ngỏ nêu rõ. 

Nhóm kêu gọi tăng thuế với người giàu cảnh báo, tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ kéo dài hàng thập kỷ và có thể đẩy thêm nửa tỉ người nữa vào tình cảnh nghèo đói. 

“Không giống như hàng chục triệu người trên khắp thế giới, chúng tôi không phải lo lắng về việc mất việc làm, nhà cửa hoặc khả năng hỗ trợ gia đình của chúng tôi”, những người ký tên tiếp tục nói thêm rằng họ cũng ít có khả năng là nạn nhân hơn của trường hợp khẩn cấp về sức khỏe này. 

Đã có hơn 12,9 triệu trường hợp được xác nhận Covid-19 trên toàn thế giới, trong khi 569.697 người đã chết vì vi-rút, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins. 

Đây không phải là lần đầu tiên nhóm này kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với người giàu trên thế giới. Họ cũng đã mang thông điệp của mình đến Diễn đàn kinh tế thế giới vào tháng 1.

Bức thư mới nhất được đưa ra khi những người giàu nhất thế giới đã thấy giá trị tài sản ròng của họ tăng hơn 50% trong bối cảnh đại dịch, trong khi dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng coronavirus có thể đẩy khoảng nửa tỷ người nữa vào tình trạng nghèo đói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus