Những người đóng góp cho Trump nằm trong nhóm nhận được cứu trợ PPP đầu tiên 

AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON (AP) — Khoảng $273 triệu Mỹ kim trong gói viện trợ virus corona của chính phủ liên bang được trao cho hơn 100 công ty do các nhà tài trợ lớn cho nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump làm chủ hoặc quản trị, theo phân tích của AP.

Nhiều trong số này nằm trong số được phê chuẩn nhận cứu trợ vào đầu tháng Tư, khi chính phủ vật lộn để tung ra chương trình cứu trợ. Và chỉ có 8 công ty phải chờ cho đến đầu tháng 5, theo số liệu được công bố vào thứ Hai. 

Những công ty có liên quan đến ông Trump nhận được cứu trợ qua chương trình bảo vệ tiền lương PPP. Các chuỗi cơ sở thức ăn nhanh như Muy Brands, các công ty dầu khí, và các công ty cổ cồn trắng, tất cả đều được cấp một phần trong hơn $659 tỉ Mỹ kim khoản vay có mức lời thấp, và có thể được xóa nợ nếu  đáp ứng một số điều kiện như dùng phần lớn tiền vay trả lương cho nhân viên trong một tiêu chuẩn thời gian. 

Tất cả những công ty này đều được quản trị bởi những người ủng hộ Trump, và đã đóng góp ít nhất $11,2 triệu Mỹ kim cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump, Uỷ ban Quốc gia Cộng hòa, và super PAC America First Action, từ tháng 5 năm 2015. Mỗi một nhà tài trợ đóng góp ít nhất $20.000 Mỹ kim. 

Không có chứng cớ những công ty này được đối xử ưu đãi vì có mối quan hệ với ông Trump, và số tiền cho những công ty này chỉ chiếm số nhỏ so với toàn bộ chương trình. Nhưng việc phân phối tiền cứu trợ bị săm soi sau khi chính phủ ban đầu từ chối công bố danh sách các công ty nhận được cứu trợ, họ chỉ làm việc này sau khi bị Quốc hội gây áp lực. Vào thứ Hai, Bộ Ngân khố công bố danh tánh các công ty nhận được khoản vay ưu đãi lớn hơn $150.000 Mỹ kim, mặc dù họ không công bố cụ thể số tiền vay, chỉ cho biết nằm trong khoản nào. 

Trong số những công ty này có trang mạng bảo thủ NewsMax được phê chuẩn khoản vay $5 triệu vào ngày 13 tháng 4. Tổng giám đốc của NewsMax, ông Christopher Ruddy đã đóng góp $525.000 Mỹ kim cho các uỷ ban chính trị ủng hộ Trump, hồ sơ cho thấy.

Muy Brands – công ty có trụ sở ở San Antonio, Texas, chủ của Taco Bell, Pizza Hut và chuỗi nhà hàng Wendy’s nhận được từ $5 triệu Mỹ kim đến $10 triệu Mỹ kim. Chủ Muy Brands, ông James Bodenstedt đã đóng góp $672.570 Mỹ kim cho ông Trump từ năm 2016. 

Irving – Tập đoàn nhà hàng M Crowd có trụ sở tại Texas làm chủ 27 nhà hàng trong đó có chuỗi Mi Cocina ở tiểu bang – được phê chuẩn cứu trợ từ $5 triệu đến $10 triệu Mỹ kim. Một trong những nhà sáng lập công ty, ông Ray Washburne là Chủ tịch của Uỷ ban Victory của ông Trump vào năm 2016, đã đóng góp $100.000 cho uỷ ban này vào tháng 8 năm ngoái. 

Các cơ quan giám sát Chính phủ cho hay, họ có ít niềm tin vào  việc chính phủ thực hiện giám sát chương trình PPP, trước tình trạng ông Trump sa thải một loạt các Tổng thanh tra, và đã phản đối nỗ lực bổ sung minh bạch. 

Cho đến nay, chương trình PPP vẫn còn khoảng $134 tỉ Mỹ kim chưa sử dụng tới. Quốc hội đã bỏ phiếu gia hạn hạn chót vào ngày 30 tháng 6 sang tháng 8. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus