Tổng thống Donald Trump đã phải đối mặt với áp lực phủ quyết gói kích thích COVID-19 thứ hai và các khoản chi tiêu khác của chính phủ vào thứ Ba khi các nhà bình luận bảo thủ cho rằng người Mỹ nhận được ít hơn viện trợ các nước ngoài.

Gói cứu trợ đã thông qua cả hai viện của Quốc hội vào tối thứ Hai với đa số khá lớn, mặc dù thực tế là một số nhà lập pháp phàn nàn rằng họ chỉ được dành vài giờ để đọc dự luật cứu trợ và chi tiêu dài 5.593 trang trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Theo các biện pháp kích thích trị giá 900 tỷ đô la, người Mỹ sẽ nhận được 600 đô la ngân phiếu kích thích và hỗ trợ thuê nhà liên bang, cùng các quỹ khác. Viện trợ liên bang cũng sẽ được cung cấp cho các trường học và doanh nghiệp nhỏ.

Phản ứng trước việc thông qua dự luật cứu trợ coronavirus thứ hai, nhà bình luận bảo thủ Candace Owens đã tweet: “Mọi người Mỹ nên kêu gọi #VETO của ‘thỏa thuận’ kích thích này – họ cung cấp nhiều tài trợ hơn cho các chính phủ nước ngoài và cho các trung tâm nghệ thuật Mỹ , hơn cả người dân Mỹ. “

Sau đó, cô chia sẻ một hình ảnh gây hiểu lầm ngụ ý rằng có nhiều tài trợ cho Israel và các nước ngoài khác trong dự luật kích thích kinh tế hơn là cho công dân Mỹ.

Dự luật được đưa ra trước các nhà lập pháp vào thứ Hai không chỉ bao gồm thỏa thuận kích thích 900 tỷ đô la. Nó cũng bao gồm 1,4 nghìn tỷ đô la chi tiêu thường xuyên cho chính phủ và quốc phòng, trong đó bao gồm viện trợ nước ngoài theo tiêu chuẩn.

Cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, George Papadopoulos cũng đã kêu gọi TT Trump  phủ quyết dự luật kích thích “thảm hại” khi ông chống lại quy mô của chi phiếu trực tiếp 600 đô la được đề nghị trong gói.

“Quốc hội đã có 6 giờ để đọc dự luật chi tiêu dài gần 6.000 trang”, nhà bình luận bảo thủ Todd Starnes đã tweet. “Phủ quyết dự luật, thưa Tổng thống!”

Cựu ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa Lauren Witzke cũng kêu gọi tổng thống chặn dự luật cứu trợ. “Các cháu của tôi sẽ KHÔNG trả hết gói kích thích ‘viện trợ nước ngoài’ của Quốc hội Doanh nghiệp,” bà tweet. “#VETO!”

Những lời kêu gọi phủ quyết từ một số đảng viên bảo thủ sau cuộc bỏ phiếu kích thích diễn ra một tuần sau khi 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện viết thư cho Tổng thống Trump yêu cầu ông phủ quyết dự luật chi tiêu khi họ nêu quan ngại về nợ của Mỹ.

Các nhà lập pháp viết: “Đất nước chúng ta sẽ tốt hơn nếu bạn phủ quyết dự luật phân bổ chi phí này cho năm tài chính 2021. “Chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của bạn để yêu cầu tốt hơn từ sự lãnh đạo của Quốc hội một cách vô trách nhiệm.”

Phát biểu trên sàn Thượng viện vào tối thứ Hai, Lãnh đạo Đa số Đảng Cộng hòa Mitch McConnell cho biết ông đã thảo ra một thỏa thuận với lãnh đạo Đảng Dân chủ để chặn quyền phủ quyết dự luật chi tiêu từ Tổng thống Trump.

Ông nói: “Lãnh đạo đảng Dân chủ và tôi đã đồng ý với một yêu cầu nhất trí như sau: Thượng viện sẽ họp các phiên họp theo quy ước cho đến ngày 29 tháng 12 khi chúng tôi sẽ quay lại phiên họp. Trong trường hợp tổng thống đã phủ quyết dự luật và Hạ viện đã bỏ phiếu để ghi lại quyền phủ quyết, thì Thượng viện sẽ có cơ hội xử lý việc phủ quyết vào thời điểm đó.”

Hạ viện đã bỏ phiếu 359-53 ủng hộ dự luật cứu trợ COVID-19 thứ hai vào tối thứ Hai khi chỉ có hai nhà lập pháp Dân chủ bất đồng về gói này.

Các nhà lập pháp Thượng viện đã bỏ phiếu 92-6 để ủng hộ gói này. Ted Cruz của đảng Cộng hòa và Rand Paul ở Kentucky nằm trong số những người bỏ phiếu chống lại dự luật.

Nói về kế hoạch chi ngân sách năm sau của Mỹ, được CNN đăng toàn văn hơn 5.300 trang, bao gồm hơn 169,7 triệu USD viện trợ cho Việt Nam.

Cụ thể, Mỹ dành 14,5 triệu USD cho các chương trình chăm sóc sức khỏe ở những vùng chịu ảnh hưởng của chất độc da cam. Những người khuyết tật về khả năng vận động hay nhận thức đều được hưởng lợi từ gói cứu trợ này.

Khoảng 19 triệu USD sẽ tài trợ cho việc khắc phục hậu quả ở những vùng bị ô nhiễm dioxin tại Việt Nam.

Ngoài ra, Mỹ còn chi thêm 2,5 triệu USD cho một chương trình hòa giải hậu chiến với Việt Nam.

TH