Friday, February 3, 2023
spot_img

Nhu cầu của Trung Quốc tăng vọt là cơ hội cải cách của ông Tập

Mức tăng trưởng 5% hoặc cao hơn sẽ mang lại cho ông Tập cận Bình khả năng quay trở lại và nâng cao cuộc chơi cạnh tranh và đổi mới của China Inc.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 đang thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang kinh tế khi các nhà phân tích tranh nhau nâng dự báo tăng trưởng của họ đối với cường quốc thương mại hàng đầu châu Á. Nếu năm 2022 là năm của mực đỏ, thì 12 tháng tới sẽ chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng bùng nổ thúc đẩy những điều mà các nhà kinh tế chưa từng thấy trước đây.

Nhà phân tích Zerlina Zeng tại CreditSights cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng mức tiêu dùng của Trung Quốc sẽ là động lực  tăng trưởng chính vào năm 2023. Chúng tôi kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng lên nhờ nhu cầu bị dồn nén và khoản tiết kiệm mà các hộ gia đình Trung Quốc đã tích lũy được trong 3 năm qua”.

Zeng lưu ý rằng “sự phục hồi dự kiến” từ quý hai trở đi “sẽ hỗ trợ việc làm, từ đó sẽ thúc đẩy tiêu dùng, tạo ra một vòng phản hồi tích cực”. Chúng tôi “mong đợi tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp tốt hơn  để hỗ trợ bán lẻ trực tuyến, chi tiêu quảng cáo, giải pháp CNTT doanh nghiệp và hoạt động thanh toán, những điều tích cực đối với tín dụng công nghệ Trung Quốc. Chúng tôi cũng kỳ vọng nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ, khí tự nhiên, hóa chất, điện và kim loại cơ bản sẽ dần phục hồi, điều này củng cố quan điểm mang tính xây dựng của chúng tôi đối với các khoản tín dụng công nghiệp của Trung Quốc.”

Nhưng sự phục hồi sắp tới của Trung Quốc cũng là một cơ hội lớn để Tập Cận Bình chuyển hướng năng lượng cải cách của mình. Năm 2012, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản lên cầm quyền cam kết trao cho các lực lượng thị trường vai trò “quyết định” trong hoạch định chính sách. Trong những năm gần đây, ông đã dành nhiều thời gian hơn để hạn chế sự phát triển của khu vực tư nhân hơn là nâng cao năng suất.

Diana Choyleva tại Enodo Economics cho biết, đó là một dấu hiệu đầy hứa hẹn rằng “để tránh gây hoang mang cho các nhà đầu tư nước ngoài, bộ máy tuyên truyền phần lớn đã ngừng nhắc đến các khẩu hiệu thời Mao như ‘tự cung tự cấp’ hoặc ‘thịnh vượng chung’ trong những tuần gần đây.”

Choyleva nói thêm rằng, “được khuyến khích bởi chiến thắng vang dội của mình tại Đại hội Đảng lần thứ 20, Tập Cận Bình đã quyết định đánh một canh bạc lớn. Ông ấy muốn Trung Quốc hoạt động trở lại vào mùa xuân. Hy vọng là sau khi đại dịch lên đến đỉnh điểm, các nhà máy sẽ mở cửa trở lại hoàn toàn và  hoạt động kinh tế  sẽ trở lại bình thường trong khi người dân sẽ có được khả năng miễn dịch tự nhiên.”

Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là những gì Tập Cận Bình làm với cơ hội do sự trỗi dậy này mang lại.

Mattie Bekink, giám đốc Trung Quốc tại Economist Intelligence Unit, lưu ý rằng “câu hỏi lớn” đối với “chính quyền thứ ba của Tập Cận Bình” là liệu các quan chức “sẽ tiến hành cải cách kinh tế và cải cách cơ cấu cần thiết để đảm bảo khả năng cạnh tranh lâu dài của Trung Quốc hay một số các vấn đề ngắn hạn kéo dài và cấp bách như lĩnh vực bất động sản và quá trình chuyển đổi khỏi Covid-0.”

Tuy nhiên, xét về “một xã hội Trung Quốc của tương lai,” Bekink nói, “rất rõ ràng rằng tăng trưởng và phát triển là ưu tiên hàng đầu nhưng phải cân bằng với những lo ngại về an ninh quốc gia và công bằng xã hội. Vì vậy, tôi thực sự kỳ vọng rằng chúng ta sẽ thấy những thay đổi chính sách hơn nữa phù hợp với tầm nhìn dài hạn đó đối với Trung Quốc.”

Sự bùng nổ sắp tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu gần và xa. Morgan Stanley gần đây đã nâng dự báo GDP của Trung Quốc năm 2023 lên 5,7% từ 4,8%.

Herald van der Linde, người đứng đầu HSBC cho biết: “Mặc dù việc mở cửa trở lại có thể là một vấn đề gập ghềnh trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và hệ thống y tế ngày càng căng thẳng, các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng trên khắp châu Á sẽ tăng lên, dẫn đầu là Trung Quốc”.

Eduardo Santander, giám đốc điều hành của Ủy ban Du lịch Châu Âu, cho biết “có rất nhiều nhu cầu đi du lịch bị dồn nén từ người Trung Quốc.”

Tuy nhiên, đây sẽ là một tình thế tiến thoái lưỡng nan khi một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và dẫn đến lạm phát làm giảm nhu cầu kinh doanh và hộ gia đình – và với việc Hoa Kỳ được cho là sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2023.

Nhà kinh tế Ernan Cui tại Gavekal Research chỉ ra rằng việc Trung Quốc “đột ngột từ bỏ các hạn chế về Covid đã dẫn đến một làn sóng dịch bệnh lớn trên khắp đất nước, lấn át hệ thống y tế công cộng”.

Tuy nhiên, “có những dấu hiệu cho thấy làn sóng lây nhiễm đã lên đến đỉnh điểm hoặc hiện đang lên đến đỉnh điểm trên khắp đất nước, kể cả ở các vùng nông thôn. Điều này cho thấy cuộc sống bình thường sẽ sớm được nối lại.”

Mặc dù “người tiêu dùng vẫn thận trọng,” nhưng, “kinh nghiệm bùng phát địa phương cho thấy hoạt động kinh tế phần lớn sẽ tiếp tục trong vòng vài tuần sau đỉnh điểm của làn sóng. Điều này khiến Trung Quốc chuẩn bị cho một đợt bùng nổ mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng Giêng. Nhu cầu bị dồn nén đáng kể và các hộ gia đình đang có lượng tiền mặt kỷ lục.”

Điều quan trọng là chính sách của chính phủ hiện đang tập trung rõ ràng vào việc hỗ trợ tăng trưởng. Điều này báo hiệu tốt cho sự hồi sinh của việc bán bất động sản và – với việc chính phủ cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển thiếu tiền mặt – xây dựng nhà ở và các ngành công nghiệp nặng có liên quan.

Ở một mức độ nào đó, sự thúc đẩy này sẽ bị bù đắp bởi đầu tư cơ sở hạ tầng vừa phải và nhu cầu xuất khẩu yếu hơn. Tuy nhiên, có nhiều khả năng  tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc  sẽ tăng từ 5% trở lên vào năm 2023.

Nhà phân tích Kinger Lau của Goldman Sachs cho rằng chứng khoán Trung Quốc có thể tăng thêm 15% trong những tuần và tháng tới.

Harry Murphy Cruise tại Moody’s Analytics cho biết: “Nửa cuối năm 2023 sẽ thuận lợi hơn. Khi số ca nhiễm giảm và tình trạng gián đoạn giảm bớt, chúng ta có thể kỳ vọng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư mới sẽ tăng mạnh để thúc đẩy quá trình mở cửa trở lại.”

Mặc dù vậy, sự phục hồi GDP mạnh mẽ có thể trùng hợp với sự xuất hiện của một đội ngũ kinh tế có đầu óc cải cách sẵn sàng tư duy vượt trội và chấp nhận rủi ro. Đó có thể là một cơn gió ngược quan trọng của riêng nó.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments