Friday, December 9, 2022
spot_img

Nhóm lưỡng đảng trong Quốc hội thúc đẩy dự luật cứu trợ Covid trị giá 908 tỷ đô la

(Bloomberg) – Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Hạ viện và Thượng viện đã công bố đề xuất kích thích kinh tế trị giá 908 tỷ USD hôm thứ Ba nhằm nỗ lực phá vỡ tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng hiện đang đe dọa đưa nền kinh tế trở lại suy thoái.

Tuy nhiên, cả các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và Dân chủ đều không ký vào kế hoạch cho đến nay. Tổng thống đắc cử Joe Biden cho đến nay vẫn ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã thúc đẩy dự luật trị giá 2,4 nghìn tỷ USD.

Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, người đã từng là hai nhà đàm phán chính về gói kích thích, dự kiến ​​sẽ nói chuyện qua điện thoại vào cuối ngày.

Mnuchin cho biết ông và Pelosi sẽ chủ yếu thảo luận về công việc về dự luật chi tiêu cần thiết để duy trì hoạt động của chính phủ sau ngày 11 tháng 12 và họ có thể nói bàn về một biện pháp kích thích mới. Ông cho biết ông chưa có cơ hội xem xét đề xuất từ ​​các nhà lập pháp nhưng ông đánh giá cao “rằng có một số hỗ trợ của lưỡng đảng” cho một kế hoạch.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney của Utah, một trong những người ủng hộ kế hoạch, cho biết chỉ có 348 tỷ USD trong gói sẽ đến từ chi tiêu mới. Phần còn lại sẽ sử dụng số tiền còn lại trong Chương trình Bảo vệ Tiền lương và các cơ sở của Cục Dự trữ Liên bang, nằm trong kế hoạch kích thích trị giá 2,2 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng Ba.

Theo thỏa hiệp được đề xuất, các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhận được khoảng 300 tỷ đô la cho một phiên bản của Chương trình bảo vệ tiền lương của các khoản vay có thể tha thứ và các khoản viện trợ khác, và chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ nhận được khoảng 240 tỷ đô la, bao gồm cả tiền cho trường học, theo ba người quen thuộc với đề xuất.

Thêm 180 tỷ đô la nữa sẽ được dùng để gia hạn trợ cấp thất nghiệp đại dịch, cung cấp thêm 300 đô la một tuần trong bốn tháng.

Đề xuất không bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho các cá nhân.

Các hãng hàng không, phi trường, Amtrak, sẽ nhận được 45 tỷ đô la tài trợ. Vắc xin, xét nghiệm và truy tìm nguồn gốc sẽ nhận được 16 tỷ đô la và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là 35 tỷ đô la.

Khoảng 25 tỷ đô la sẽ dành cho hỗ trợ cho thuê, 26 tỷ đô la cho dinh dưỡng và nông nghiệp, 10 tỷ đô la cho Bưu điện Hoa Kỳ, 10 tỷ đô la cho chăm sóc trẻ em, và 5 tỷ đô la cho điều trị opioid.

Gói này sẽ bao gồm một lệnh tạm hoãn ngắn hạn đối với các vụ kiện trách nhiệm liên quan đến Covid-19 – một phiên bản đã bị Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell thúc ép và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ phản đối – để các bang có thời gian ban hành luật riêng nếu họ chọn.

Đề xuất của lưỡng đảng đã được Washington Post đưa tin trước đó.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin của Tây Virginia cho biết nhóm chưa nhận được bất kỳ sự đảm bảo nào từ các nhà lãnh đạo Thượng viện rằng kế hoạch sẽ nhận được một cuộc bỏ phiếu. Đại diện đảng Dân chủ Josh Gottheimer cho biết ông đã lên kế hoạch tóm tắt và thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu.

Phát biểu trên sàn Thượng viện sáng thứ Ba, McConnell không đề cập đến nỗ lực cứu trợ mới của lưỡng đảng, tiếp tục đổ lỗi cho các đảng viên Dân chủ vì tìm kiếm một gói không thực tế và quá tốn kém.

Thượng nghị sĩ Nam Dakota John Thune, một thành viên trong nhóm lãnh đạo của McConnell, cho biết ông được khuyến khích bởi nỗ lực đạt được thỏa hiệp nhưng cho biết cuối cùng điều đó sẽ phụ thuộc vào những gì được đưa vào bất kỳ luật nào. Ông cho biết viện trợ bổ sung cho các chính quyền tiểu bang và địa phương vẫn là “yếu tố then chốt”

Ông đề xuất một số cứu trợ đại dịch có thể được đưa vào dự luật chi tiêu chính phủ để được thông qua vào ngày 11 tháng 12.

Ngoài Romney những người ủng hộ kế hoạch mới bao gồm các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins, Lisa Murkowski và Bill Cassidy cùng với các Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, Jeanne Shaheen và Maggie Hassan và Angus King độc lập. Các thành viên của Caucus những người giải quyết vấn đề của lưỡng đảng, tổ chức đưa ra một thỏa hiệp vào mùa thu đã bị Pelosi từ chối, cũng tán thành nỗ lực mới.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments