Nhiều người khai thuế ngỡ ngàng vì ‘các rối loạn’ trong năm nay

New York Times – Conor Barnes, một kế toán viên của New York, quyết định không gửi lời chào từ giã quen thuộc ‘chúc một ngày tốt lành’ khi gặp các thân chủ của bà nữa.

Lý do là trong mùa khai thuế năm nay, bà đã thông báo nhiều tin làm ‘tan nát cõi lòng’ của họ, đó là họ nợ thuế chính phủ, và nhiều khi nợ rất nhiều là đằng khác.

Luật thuế mới của chính phủ áp dụng cho mùa khai thuế đã tạo ra nhiều hỗn loạn, và mọi chuyện còn nặng nề hơn do chuyện trên một tháng chính phủ liên bang bị đóng cửa.

Nếu những người thọ thuế không chịu điều chỉnh khoản khấu trừ tiền lương để đóng thuế của họ, trong năm tới họ sẽ còn ‘sửng sốt hơn khi biết còn nợ thuế cho chính phủ là bao nhiêu’, đó là ý kiến của Nathan Rigney, một phân tích gia hàng đầu về thuế của Viện H&R Block’s Tax Institute cho hay.

Lý do là bản chỉ dẫn mới của sở thuế IRS khiến nhiều chủ nhân phải điều chỉnh lại khoản khấu trừ trên lương để đóng thuế nhân viên trong tháng 3 cho phù hợp, trong nhiều trường hợp nếu nhân viên không cập nhật kịp cải cách này, họ sẽ thiếu nợ nhiều hơn, thay vì được giảm.

Bà Barnes giải thích: “Thường thì khi tôi giải thích điều lệ mới, họ đủ khả năng nhận ra, nhưng họ vẫn bị bỡ ngỡ”

Các cải cách mới có giá trị cho 9 tháng trong năm ngoái, nhưng trong năm nay chúng có giá trị cho tất cả 12 tháng, điều này có nghĩa là vấn đề sẽ tăng thêm, nếu những nguời thọ thuế không hành động ngay, nghĩa là điều chỉnh W-4 Form của Sở Thuế IRS.

Debra Taylor, cố vấn tài chính của Fkanklin Lakes, cho hay: “Thật là khó nếu muốn tổng quát hóa luật thuế mới ảnh hưởng ra sao đến người thọ thuế, vì trường hợp từng người thật sự khác nhau”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus