Monday, November 28, 2022
spot_img

Nhiều doanh nghiệp thất hứa không tài trợ các nhà lập pháp phản đối kết quả bầu cử

Sáu tháng sau cuộc bạo động ở Điện Capitol ngày 6 tháng Giêng, nhiều công ty lớn cam kết ngừng quyên góp cho 147 nhà lập pháp phản đối việc chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Joe Biden, Associated Press đưa tin.

AP đã xác định Walmart, Pfizer, Intel, General Electric và AT&T là một số công ty cho biết họ sẽ không quyên góp cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận nhưng kể từ đó đã quyên góp hàng nghìn đô la cho các ủy ban hành động chính trị ủng hộ họ.

AP cũng báo cáo rằng một số công ty lập luận việc quyên góp cho PAC khác với quyên góp trực tiếp cho các nhà lập pháp.

Vào tháng 4, ba tháng sau khi tuyên bố sẽ không hỗ trợ 147 nhà lập pháp, Walmart đã trao 30.000 USD cho Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia, cơ quan hỗ trợ các thành viên GOP tranh cử trong các cuộc bầu cử Hạ viện. Hơn một nửa số đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại chứng nhận.

Daniel Weiner, cựu cố vấn cấp cao tại Ủy ban Bầu cử Liên bang, hiện làm việc tại Trung tâm Brennan cho Justice tại trường luật của Đại học New York, nói với AP. “Những cam kết này phần lớn mang tính biểu tượng.”

Đại diện của Walmart, Randy Hargrove, nói với Insider: “Như chúng tôi đã làm trong 10 năm qua trên cơ sở lưỡng đảng, chúng tôi đã trao quyền bình đẳng cho Ủy ban Vận động của Quốc hội Dân chủ, Chiến dịch Thượng viện Dân chủ, Ủy ban Quốc hội Cộng hòa Quốc gia và Ủy ban thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Quốc gia “

Một phân tích của Daily Beast cũng cho thấy các công ty bao gồm Lockheed Martin, UPS, General Motors và American Express cũng đã thất hứa không quyên góp cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận.

Trong một tuyên bố vài ngày sau cuộc bạo động, Amex cho biết họ sẽ rút tiền tài trợ cho các nhà lập pháp dân cử đã cố gắng “phá hoại kết quả bầu cử tổng thống và phá vỡ quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình.”

Tuy nhiên, vào tháng 4, công ty đã trao 2.500 đô la cho Quỹ Chiến thắng Lập pháp của Đảng Cộng hòa, hỗ trợ các thượng nghị sĩ bang Arizona của Đảng Cộng hòa. Cũng chính nhóm đó đã tiến hành kiểm tra tất cả 2,1 triệu phiếu bầu ở Maricopa County , nơi Biden đã giành chiến thắng.

Khi được hỏi về một khoản quyên góp khác – 5.000 đô la vào tháng 2 cho Quỹ Bảo thủ Hạ viện – một đại diện của AT&T nói với AP rằng công ty đã được đảm bảo rằng các khoản tiền sẽ không chuyển cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận.

Tuy nhiên, như AP cho rằng, Quỹ Bảo thủ Hạ viện do Dân biểu Mike Johnson, một nhà lập pháp  Đảng Cộng hòa ở Louisiana đứng đầu là  người đã phản đối việc chứng nhận cuộc bỏ phiếu .

Ngoài ra, các chuyên gia tài chính chiến dịch nói với AP rằng không có cách nào để biết liệu các khoản tiền quyên góp cuối cùng có được chuyển cho các nhà lập pháp phản đối chứng nhận hay không.

Ciara Torres-Spelliscy, giáo sư Trường Luật Đại học Stetson, người nghiên cứu về tài chính chiến dịch doanh nghiệp, nói với AP rằng: “Điều đó hoàn toàn gây thất vọng từ quan điểm giải trình.

Pfizer, Intel, General Electric, AT&T, Lockheed Martin, UPS, General Motors và American Express đã không trả lời yêu cầu bình luận từ Insider.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments