Nhiều công ty cảnh báo TT Trump về câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số

Photo credit: AP

Reuters – Nhiều công ty Hoa Kỳ đã cảnh báo với chính phủ Trump là câu hỏi về quốc tịch trong bản điều tra dân số năm 2020 sẽ làm hại đến công việc làm ăn của họ.

Lý do mà họ đưa ra là nếu câu hỏi về quốc tịch mà được thi hành, nó có thể dẫn đến chuyện kiểm tra sai sót con số di dân, làm hại đến dữ liệu để họ chọn địa điểm các cửa hàng và làm hại đến hàng tồn kho và việc quảng cáo sản phẩm.

Nhiều đại diện của các nhóm như Phòng Thương Mại Mỹ, Hiệp hội Quốc gia Bán lẻ và Hội đồng các Trung tâm Mua sắm đã nêu quan ngại của họ khi gặp gỡ các viên chức chính phủ Trump.

Các viên chức ngành kỹ nghệ của chính phủ Trump thì muốn cơ quan Census Bureau và Bộ Thương Mại bảo đảm là câu hỏi về quốc tịch sẽ không ảnh hưởng đến kết quả điều tra dân số, theo nhiều nguồn tin ẩn danh cho biết.

Mỗi 10 năm một lần, cơ quan Census Bureau tiến hành kiểm tra dân số và áp lực của các công ty cho thấy chuyện kiểm tra dân số như thế có tác động lên kinh tế ra sao.

Census Bureau sẽ giúp vạch lại bản đồ cử tri bỏ phiếu và phân phối 800 tỉ đô la trong các chương trình liên bang cho các tiểu bang, còn các công ty cho hay kết quả này sẽ giúp họ biết khá chi tiết về thị trường nhân lực và khách hàng của họ.

Lần đầu tiên từ 70 năm qua, Census Bureau bị áp lực của chính phủ Trump là phải thêm vào câu hỏi về quốc tịch trong việc điều tra của họ, một đề nghị vấp nhiều phản ứng của nhiều giới.

 

Đào Nguyên

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus