Nhật Bản thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ sau khi vượt Trung Quốc

Photo credit: bloomberg

Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu ngân khố Mỹ nhất trong tháng 6 vừa qua, giữa lúc thương chiến Mỹ-Trung căng thẳng.

Nhật Bản đã tăng sở hữu trái phiếu, tín phiếu của Mỹ thêm 21,9 tỷ đô la lên mức 1,12 nghìn tỷ đô la, mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi, theo dữ liệu được công bố bởi Bộ Tài chính hôm thứ Năm. Trong khi đó, quyền sở hữu của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên sau bốn tháng lên 1,11 nghìn tỷ đô la, tăng 2,3 tỷ đô la.

Lần gần đây nhất Nhật Bản giữ vị trí chủ nợ lớn nhất của Mỹ là vào tháng 5/2017. Từ tháng 10/2018 đến nay, Nhật liên tục mua ròng trái phiếu ngân khố Mỹ, với tổng lượng mua ròng đạt hơn 100 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ liên tục giảm gần đây, nhưng vẫn ở ngưỡng dương. Trong khi đó, lượng trái phiếu chính phủ có lợi suất âm trên toàn cầu đang tăng mạnh. Chẳng hạn, lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản hiện đang ở mức âm 0,23%.

Bởi vậy, sức hấp dẫn của trái phiếu ngân khố Mỹ đang rất lớn, đặc biệt khi nhà đầu tư lo ngại về biến động trên thị trường tài chính, thương chiến, và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Bên cạnh vàng, trái phiếu ngân khố Mỹ luôn dược xem là một “vịnh tránh bão” truyền thống.

“Lực mua trái phiếu ngân khố Mỹ của nhà đầu tư Nhật là sự phản ánh rõ rệt môi trường lợi suất trái phiếu thấp và âm trên toàn cầu hiện nay”, chiến lược gia Ben Jeffery của BMO Capital Markets nhận xét.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm dưới 2%, thấp chưa từng thấy trong lịch sử. Cùng với đó, lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 1,5%, mức thấp nhất 3 năm.

Tuần này, Trump đã hoãn đánh thuế 10% đối với một số mặt hàng nhất định, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính xách tay, cho đến ngày 15 tháng 12 để ngăn chặn tác động đối với việc mua sắm trong kỳ giáng sinh sắp đến. Bắc Kinh cho biết họ vẫn có kế hoạch trả đũa.

Tích trữ nợ của Trung Quốc đã bị kiểm soát gắt gao trong tranh chấp thương mại trong bối cảnh suy đoán rằng quốc gia châu Á có thể bán trái phiếu Mỹ để đáp trả. Đầu tháng này, Mỹ chính thức gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ sau khi đồng nhân dân tệ suy yếu 7 đồng mỗi đô la.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus