Sunday, January 29, 2023
spot_img

Nhật Bản thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ sau khi vượt Trung Quốc

Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu ngân khố Mỹ nhất trong tháng 6 vừa qua, giữa lúc thương chiến Mỹ-Trung căng thẳng.

Nhật Bản đã tăng sở hữu trái phiếu, tín phiếu của Mỹ thêm 21,9 tỷ đô la lên mức 1,12 nghìn tỷ đô la, mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi, theo dữ liệu được công bố bởi Bộ Tài chính hôm thứ Năm. Trong khi đó, quyền sở hữu của Trung Quốc đã tăng lần đầu tiên sau bốn tháng lên 1,11 nghìn tỷ đô la, tăng 2,3 tỷ đô la.

Lần gần đây nhất Nhật Bản giữ vị trí chủ nợ lớn nhất của Mỹ là vào tháng 5/2017. Từ tháng 10/2018 đến nay, Nhật liên tục mua ròng trái phiếu ngân khố Mỹ, với tổng lượng mua ròng đạt hơn 100 tỷ USD.

Lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ liên tục giảm gần đây, nhưng vẫn ở ngưỡng dương. Trong khi đó, lượng trái phiếu chính phủ có lợi suất âm trên toàn cầu đang tăng mạnh. Chẳng hạn, lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản hiện đang ở mức âm 0,23%.

Bởi vậy, sức hấp dẫn của trái phiếu ngân khố Mỹ đang rất lớn, đặc biệt khi nhà đầu tư lo ngại về biến động trên thị trường tài chính, thương chiến, và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Bên cạnh vàng, trái phiếu ngân khố Mỹ luôn dược xem là một “vịnh tránh bão” truyền thống.

“Lực mua trái phiếu ngân khố Mỹ của nhà đầu tư Nhật là sự phản ánh rõ rệt môi trường lợi suất trái phiếu thấp và âm trên toàn cầu hiện nay”, chiến lược gia Ben Jeffery của BMO Capital Markets nhận xét.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm dưới 2%, thấp chưa từng thấy trong lịch sử. Cùng với đó, lợi suất trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm dưới 1,5%, mức thấp nhất 3 năm.

Tuần này, Trump đã hoãn đánh thuế 10% đối với một số mặt hàng nhất định, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính xách tay, cho đến ngày 15 tháng 12 để ngăn chặn tác động đối với việc mua sắm trong kỳ giáng sinh sắp đến. Bắc Kinh cho biết họ vẫn có kế hoạch trả đũa.

Tích trữ nợ của Trung Quốc đã bị kiểm soát gắt gao trong tranh chấp thương mại trong bối cảnh suy đoán rằng quốc gia châu Á có thể bán trái phiếu Mỹ để đáp trả. Đầu tháng này, Mỹ chính thức gán cho Trung Quốc một công cụ thao túng tiền tệ sau khi đồng nhân dân tệ suy yếu 7 đồng mỗi đô la.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments