Wednesday, February 21, 2024

Nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm 31% trong cuộc chiến thuế quan

AP – Mậu dịch Trung Quốc với Hoa Kỳ đã lao dốc vào tháng 6 trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan với Washington, cho thấy cuộc chiến mậu dịch đã có tác động thật sự với các nhà nhập cảng đôi bên.

Trong lúc hàng hóa Trung Quốc xuất cảng sang Mỹ giảm 7.8%, chỉ còn 39.3 tỉ đô la, so với tháng 6 năm 2018 thì tỉ lệ nhập cảng hàng hóa Mỹ giảm đến 31.4%, chỉ còn 9.4 tỉ đô la trong cùng thời gian.

Các thông số quan thuế được thông báo hôm thứ sáu 12/7 còn cho thấy thâm thủng mậu dịch giữa Trung Quốc và Mỹ còn gia tăng thêm đến 3%, đạt 29.9 tỉ đô la, khiến Washington bị áp lực phải tăng thêm phần cứng rắn với Bắc Kinh.

Tuy TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý với nhau trong tháng 6 là sẽ tái tục đàm phán về các than phiền thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ khiến các thị trường tài chính đỡ rối loạn, nhưng các kinh tế gia cho là mọi chuyện ‘rất mong manh’ vì hai bên vẫn còn nhiều bất đồng khá xa.

Giao thương mậu dịch hai bên đã giảm thấy rõ kể từ khi TT Trump loan báo gia tăng thêm mức thuế quan vào hàng hóa Trung Quốc từ đầu tháng 6, Bắc Kinh lập tức trả đũa y hệt và còn ra lệnh cho các nhà nhập cảng Trung Quốc xoay qua các xứ khác tìm nguồn hàng.

Hôm thứ ba đạc sứ thương mại hai bên đã gọi điện thoại cho nhau, kể từ khi Trump và Tập gặp nhau bên lề hội nghị G-20 ở Nhật, nhưng Bộ Thương Mại Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết về cuộc điện đàm này.

Một dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc có chiều hướng đi xuống là mức xuất cảng ra toàn thế giới của Trung Quốc giảm 1.3%, chỉ còn 218.8 tỉ đô la và mức nhập cảng từ thế giới vào Trung Quốc giảm 7.3%, chỉ còn 161.9 tỉ đô la.

Hôm qua TT Trump còn tố cáo Trung Quốc ‘không giữ lời’ khi không mua hàng nông sản của Mỹ như đã hứa.

Đào Nguyên

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img