Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhân viên điều tra nhà máy sản xuất giày Ivanka Trump bị bắt, mất tích

Thượng Hải (AP) – Một người điều tra điều kiện làm việc tại một công ty Trung Quốc sản xuất giày mang nhãn hiệu Ivanka Trump đã bị bắt giữ trong khi hai người khác bị mất tích.
Deng Guilian cho biết, cảnh sát gọi báo vào chiều thứ ba, chồng của cô là Hua Haifeng bị tố cáo theo dõi bất hợp pháp. Người gọi bảo cô không cần biết chi tiết, chỉ bảo sẽ không thể gặp mặt, nói chuyện hoặc nhận tiền do Haifeng gởi về nữa.

Giám đốc tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc – ông Li Qiang cho hay, đã mất liên lạc với Hua Haifeng và hai người đàn ông khác là Li Zhao và Su Heng từ cuối tuần qua. Đến chiều thứ ba, sau hàng chục cuộc gọi không hồi âm, ông Li kết luận, “Họ chắc bị nhà máy hay cảnh sát bắt giữ nên  mới ‘bặt âm vô tín’ như vậy.”

Cả ba người này đều đang điều tra nhà máy sản xuất giày ở tỉnh Giang Tây của công ty Ganzhou Huajian International Shoe City Co. thuộc tập đoàn Huajian Group. Su Heng bí mật vào làm việc tại nhà máy từ tháng tư.

Li Zhao vào Hua Haifeng bị ngăn không cho rời khỏi Trung Hoa Lục địa đi Hongkong vào tháng tư và tháng 5. Haifeng bị chận tại biên giới vào ngày 25 tháng 5 và sau đó bị cảnh sát thẩm vấn. Trong cuộc điện thoại cuối cùng với ông Li vào hôm thứ bảy, Haifeng cho biết cảnh sát yêu cầu anh ngưng cuộc điều tra nhà máy Huajiang.

Ba nhân viên điều ra của tổ chức Giám sát Lao động Trung Quốc đã thâu thập tài liệu về tình trạng làm việc quá giờ, đôi khi lên đến 18 tiếng mỗi ngày, lương cho công nhân bèo bọt, dưới mức lương căn bản. Họ đang tìm chứng cớ xác nhận sinh viên thực tập bị ngược đãi, làm việc quá giờ, ngoài chuyên môn, vi phạm luật lao động. Sử dụng nhân lực sinh viên hợp pháp ở Trung Quốc nhưng phải tuân thủ theo những quy định ngặt nghèo.

Là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở New York, tổ chức Giám sát Lao động Trung quốc dự tính vào tháng sau sẽ công bố tường trình về điều kiện lao động tại đây. Hiện chưa rõ liệu những phương pháp điều tra bí mật của tổ chức có hợp pháp tại Trung Quốc hay không.

Trong 17 năm qua, tổ chức này đã điều tra điều kiện làm việc tại những nhà máy gia công cho các công ty nổi tiếng thế giới nhưng công việc của họ trước đây chưa bao giờ bị bộ máy an ninh của chính phủ Trung Quốc để mắt tới kỹ càng như bây giờ. “Kế hoạch điều tra của chúng tôi là để cải thiện điều kiện lao động,” ông Li nói, “nhưng bây giờ mọi chuyện trở nên chính trị hơn.”

Walt Disney Co. đã ngưng hợp đồng với một nhà sản xuất đồ chơi tại Thâm Quyến sau khi tổ chức này công bố các vụ vi phạm lao động tại đây. Tổ chức này cũng công bố tường trình về nhân công trẻ em tại các công ty gia công cho Samsung cũng như bỏ ra hàng năm trời điều tra các nhà của Apple Inc. tại Trung Quốc. Trước đây, điều làm ông Li lo ngại nhất là các nhân viên điều tra của mình bị nhà máy tống cổ ra ngoài hoặc bị cảnh sát tạm giam. Nhưng giờ thì tình hình đã thay đổi.

Việc bắt giữ và mất tích diễn ra trong bối cảnh nhà cầm quyền gia tăng đàn áp, đặc biệt đối với những tổ chức có gốc gác từ nước ngoài như Giám sát Lao động Trung Quốc. Đối diện với tình hình bất ổn lao động và nền kinh tế đang chậm lại, Bắc Kinh nhắm vào các nhà hoạt động nằm trong vành đai sản xuất ở miền Nam nói riêng và các nhà hoạt động nhân quyền nói chung, làm dấy lên làn sóng chỉ trích về mâu thuẫn, bị trục xuất hay tra tấn, đánh đập.
Một khác biệt khác trong vụ điều tra của tổ chức Giám sát Lao động Trung quốc đó là, nhãn hiệu đang bị điều tra là của cô con gái Tổng thống Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc đẩy câu hỏi về vấn đề sang cho nhãn hiệu của Ivanka Trump, còn công ty thì từ chối đưa ra lời bình luận.

Công ty Ganzhou Huajian International Shoe City Co sản xuất 10.000 đến 20.000 đôi giày mỗi năm cho nhãn hiệu Ivanka Trump trong tổng số 20 triệu đôi giày sản xuất hàng năm tại đây. Các nhà điều tra của ông Li trông thấy giày mang nhãn hiệu Ivanka Trump cũng như các đơn hàng sản xuất hàng hoá cho Ivanka Trump, Marc Fisher, Nine West và Easy Spirit.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments